Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/3

By on 19/03/2015

OECD hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Canada

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Canada do giá dầu thô và các loại hàng hóa khác sụt giảm mạnh so với tháng 11/2014, thời điểm OECD đưa ra dự báo tăng trưởng trước đó.

Trong dự báo tăng trưởng mới được công bố ngày 18/3, OECD ước tính nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm 2015, giảm so với mức dự báo tăng 2,6% hồi tháng 11/2014, và nhịp độ tăng trưởng năm 2016 là 2,1%.

Thị trường bất động sản Nhật Bản hút nhà đầu tư nước ngoài

Năm 2014, các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài đã đổ vào thị trường bất động sản Nhật Bản gần 1.000 tỷ yen, tăng gấp ba lần so với năm 2013. Số tiền này tương đương 20% giá trị giao dịch nội bộ của thị trường bất động sản Nhật Bản năm 2014.

Trào lưu mua sắm bất động sản tại Nhật Bản chủ yếu xuất phát từ tính toán giá trị thực của bất động sản giảm do đồng yen mất giá. Các tour mua sắm bất động sản tại Nhật Bản dành cho các nhà đầu tư cá nhân thậm chí còn nở rộ tại Đài Loan, Hongkong.

Anh nỗ lực thu lại các khoản chi để “cứu” các ngân hàng

Chính phủ Anh ngày 18/3 thông báo sẽ thu về tối thiểu 9 tỷ bảng Anh (13 tỷ USD) thông qua việc bán cổ phần trong ngân hàng Lloyds Banking Group (Lloyds) trong năm tới.

Kế hoạch này nằm trong nỗ lực của Chính phủ Anh thu lại khoản tiền 66 tỷ bảng mà chính phủ đã chi để cứu trợ các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính những năm trước. Sau khi buộc phải chi hơn 20 tỷ bảng để “cứu” ngân hàng Lloyds trong giai đoạn khủng hoảng từ năm 2007-2009, tỷ lệ cổ phần của Chính phủ Anh trong ngân hàng này lên tới 41%.

Iran xuất khẩu 50 tỷ USD hàng hóa phi dầu mỏ trong năm 2014

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Iran đã xuất khẩu 50 tỷ USD hàng hóa phi dầu mỏ trong năm qua. Đây là một thành tựu kinh tế mang tính bước ngoặt đối với nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp nội các cuối cùng trước khi kết thúc năm 1393 theo lịch Iran (tức ngày 20/3), Tổng thống Rouhani cho biết Iran đã đạt những thành tựu to lớn trong những năm gần đây, dù phải đối mặt với nhiều vấn đề gây ra bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây, hạn hán cũng như giá dầu sụt giảm nghiêm trọng.

Mỹ: Đảng Cộng hòa đề xuất cắt giảm chi tiêu, gạt ObamaCare

Các hạ nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa mới đề xuất một dự thảo ngân sách với mục tiêu giảm thâm hụt từ nay cho đến năm 2024, qua chủ trương cắt giảm mạnh các khoản chi dành cho hệ thống phúc lợi xã hội, chi tiêu trong nước và gạt bỏ chương trình bảo hiểm xã hội “ObamaCare”.

Dự thảo có tên “Ngân sách cân bằng vì một nước Mỹ vững mạnh hơn”, do Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ Tom Price đưa ra, đề xuất việc cắt giảm và tiết kiệm chi tiêu 5.468 tỷ USD trong 10 năm tới so với các chính sách hiện hành.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login