Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/12

By on 19/12/2012

Liên Hợp Quốc cho rằng Mỹ và châu Âu có thể ít nhất 5 năm để phục hồi tình trạng khủng hoảng việc làm hiện tại do cuộc suy thoái tài chính 2008-2009 gây ra.

Giới đầu tư Thái dè dặt rót tiền vào Myanmar

Các ngân hàng Thái Lan rỏ ra thận trọng khi cho doanh nghiệp vay tiền để đầu tư tại những quốc gia khác, đặc biệt ở Myanmar. Chi phí lương bản xứ cao cũng là lý do khiến nhà đầu tư Thái ngần ngại.

“Các nhà đầu tư Thái Lan đang lo lắng và còn do dự về các chính sách chính trị cũng như việc huy động quỹ tài trợ để rót tiền vào thị trường Myanmar”, Giám đốc tiếp thị Pravee Komolkanchana của Ital-Thai đã nói với AFP trụ sở đặt tại Bangkok.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về lượng tiền “bẩn”

Lượng tiền xuất phát từ các hoạt động phạm pháp, tham nhũng, trốn thuế…chảy sang các thiên đường trốn thuế và các ngân hàng phương Tây lên tới 420,4 tỷ USD.

Đây là thống kê mới nhất vừa được tổ chức Global Financial Integrity (GFI) có trụ sở tại Washington, Mỹ công bố hôm 17/12. Theo đó Trung Quốc chiếm gần một nửa trong tổng số 858,8 tỷ USD tiền “bẩn” trên toàn thế giới đã chảy vào các thiên đường thuế và ngân hàng phương Tây năm 2010.

IMF: Kinh tế toàn cầu năm 2013 sẽ tốt hơn năm 2012

Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, vừa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước phát triển lên 1,6% trong năm tới, cao hơn so với mức 1,5% đã được đưa ra trước đó.

Bà Lagarde cũng đồng thời dự báo các nước đang phát triển sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 5,6%, trong khi nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 3,6%.

Mỹ và châu Âu có thể mất 5 năm để phục hồi từ khủng hoảng việc làm

Trong báo cáo đưa ra hôm qua 18/12, Liên Hợp Quốc cho rằng Mỹ và châu Âu có thể ít nhất 5 năm để phục hồi tình trạng khủng hoảng việc làm hiện tại do cuộc suy thoái tài chính 2008-2009 gây ra.

Người đứng đầu phòng phát triển chính sách và phân tích của Liên Hợp Quốc, ông Rob Vos, cho rằng cuộc khủng hoảng ngày một tồi tệ ở châu Âu, “bờ vực tài khóa” của Mỹ và kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng có thể đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái. “Nếu một trong những rủi ro kia xảy ra, sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm từ 1 đến 3%, ông Vos nhận định.

Hy Lạp thoát vỡ nợ từng phần

Standard & Poor’s (S&P) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ vỡ nợ từng phần lên B- với triển vọng ổn định.

Quyết định nâng xếp hạng tín nhiệm Hy Lạp này được đưa ra sau khi Athens hoàn thành việc mua lại nợ và nhận được giải ngân 34 tỷ euro từ gói cứu trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu.

S&P cho biết: “Ngay cả sau khi mua lại nợ, tỷ lệ nợ trên GDP đến cuối năm của Hy Lạp vẫn trên 160%. Tuy nhiên, do Hy Lạp đã đáp ứng được các yêu cầu của chương trình cứu trợ nên các nước eurozone cho biết họ sẽ điều chỉnh đáng kể các điều kiện cho vay đối với chính phủ Hy Lạp”.

Thâm hụt tài khoản vãng lai Mỹ xuống thấp nhất 2 năm

Theo số liệu của Bộ thương mại Mỹ, trong quý III, thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ giảm xuống 107,5 tỷ USD, tương đương 2,7% GDP. Đây là mức thấp nhất kể từ quý IV/2010, xét về tỷ lệ trên GDP, đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ quý II/2009 và giảm mạnh so với tỷ lệ 6,5% GDP quý IV/2005.

Thâm hụt khoản vãng lai giảm cho thấy dòng tiền Mỹ thu về từ bán ra hàng hóa, cung ứng dịch vụ và thu nhập (kiều hối hoặc tiền lương cho các cá nhân làm việc trong khu vực) giảm so với hoạt động mua vào. Đây được coi là yếu tố quan trọng tác động đến niềm tin trong dài hạn của các nhà đầu tư.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login