Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/06

By on 19/06/2013

Lạm phát vẫn ở mức cực thấp trong thời gian dài có thể khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì nới lỏng tiền tệ lâu hơn.

Hàng loạt ngân hàng quốc tế bị điều tra gian lận lãi suất tại Hong Kong

Ngân hàng trung ương Hong Kong đã mở rộng cuộc điều tra về những hành vi sai trái trong việc thiết lập lãi suất chuẩn của ngân hàng HSBC và các ngân hàng khác sau những vụ việc tương tự xảy ra ở Mỹ, Anh, Nhật Bản và Singapore.

Cuộc điều tra của Cơ quan tiền tệ Hong Kong (HKMA) bắt đầu với ngân hàng UBS vào tháng 12 và kể từ đó lan rộng tới một số ngân hàng khác. HKMA cũng đã yêu cầu HSBC thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng này ngay lập tức theo yêu cầu của ngân hàng trung ương Singapore vào tuần trước.

Niềm tin kinh doanh châu Á tăng trong quý II

Theo khảo sát của Thomson Reuters/INSEAD, chỉ số niềm tinh kinh doanh châu Á tăng 6 điểm lên 71 điểm trong tháng 6, tăng quý thứ 3 liên tiếp và cao nhất trong 5 quý gần đây.

Kinh tế toàn cầu bất ổn vẫn là rủi ro kinh doanh lớn nhất ở hầu hết các quốc gia và khu vực, nhưng có 44% trong số 91 công ty tham gia khảo sát lạc quan về triển vọng kinh doanh quý II, tăng từ mức 30% trong quý I.

 Lạm phát Mỹ thấp nhất 53 năm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 4 tháng đầu năm nay của Mỹ không bao gồm giá lương thực và năng lượng tăng 1,1%, thấp nhất kể từ khi Fed bắt đầu thu thập dữ liệu năm 1960. Với lạm phát vẫn dưới mục tiêu 2% và tỷ lệ thất nghiệp 7,6%, Fed vẫn chưa thể hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ổn định giá và số người có việc làm đạt mức tối đa.

 Xuất khẩu của Nhật Bản tăng vọt nhờ yên suy yếu

Theo số liệu của Bộ tài chính Nhật Bản công bố hôm nay 19/6, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng 10,1%, tăng mạnh nhất kể từ năm 2010 do đồng yên suy yếu, xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng. Tốc độ tăng này cũng vượt dự báo tăng 6,4% của các chuyên gia.

Yên giảm 12% trong vòng 6 tháng qua, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản. Lúc 9h03’ sáng nay theo giờ Tokyo, yên giao dịch ở 95,53 yên/USD.

Giavang.net tổng hợp

 

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login