Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/9

By on 18/09/2014

Tháng 8, giá tiêu dùng tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hơn 1 năm trong khi thâm hụt tài khoản vãng lai quý II vẫn duy trì đà giảm.

Xuất khẩu Nhật Bản bất ngờ chậm lại

Bộ Tài chính Nhật Bản vừa cho biết, xuất khẩu tháng 8 giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với 2,6% ước tính của các chuyên gia. Tháng 7, xuất khẩu Nhật Bản tăng 3,9%. Trong khi đó, nhập khẩu tháng 8 cũng giảm 1,5% so với mức tăng 2,3% trong tháng trước đó.

Như vậy, thâm hụt thương mại Nhật Bản trong tháng 8 đã giảm xuống 948,5 tỷ yên so với mức thâm hụt 962 tỷ yên của tháng 7.

CPI của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8

Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ giảm 0,2% trong tháng 8, ghi nhận đợt giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2013. Trước đó, CPI tăng 0,1% trong tháng 7.

Tuy nhiên, CPI lõi, không tính giá thực phẩm và nhiên liệu, lại không đổi so với tháng 7. Đây là lần đầu tiên trong gần 4 năm qua, CPI lõi không tăng.

IMF cảnh báo rủi ro từ việc đặt cược quá lớn vào thị trường tài chính

Trong báo cáo mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vẫn tin tưởng rằng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa sau của năm 2014 sau khi vấp phải nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo, các chỉ số của thị trường tài chính gần đây cho thấy, những màn đặt cược bằng vốn đi vay của giới đầu tư ngày càng tăng trong khi các thị trường có thể nhanh chóng lao dốc nếu Mỹ bất ngờ tăng lãi suất hoặc mâu thuẫn tại Ukraine và Trung Đông bùng nổ trở lại.

EBRD: Kinh tế Đông Âu suy giảm do khủng hoảng Ukraine

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) ngày 18/9 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga, Ukraine và các nước Đông Âu bị tác động từ cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như các biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa Nga và phương Tây gây ra.

Theo dự báo của EBRD, tại khu vực Đông Âu năm 2014, tăng trưởng kinh tế ước đạt 1,3%, thấp hơn 2,3% so với năm ngoái, đồng thời thấp hơn mức dự báo đưa ra hồi tháng Năm vừa qua.

MF kêu gọi G-20 hành động mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hối thúc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) triển khai các bước đi mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới vốn đang trên đà phục hồi khiêm tốn.

Trong một văn bản gửi các nhà lãnh đạo G-20 trước thềm hội nghị bộ trưởng tài chính tại Australia cuối tuần này, IMF khuyến cáo các nước thành viên cần đưa ra những quyết sách đúng đắn nhằm thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định hơn.

Eurozone: Lạm phát tháng 8 tăng nhẹ so với ước tính ban đầu

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 8 tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cao hơn ước tính ban đầu, làm giảm đôi chút áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo số liệu ước tính lần hai do Cơ quan Thống kê thuộc Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố, tỷ lệ lạm phát (theo năm) ở mức 0,4% trong tháng 8, không đổi so với tháng trước đó. Kết quả ước tính mới cao hơn mức 0,3% trong ước tính ban đầu, đánh dấu tỷ lệ tăng thấp nhất trong gần 5 năm qua tại Eurozone.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh xuống thấp nhất 6 năm

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Tỷ lệ thất nghiệp, theo phương pháp của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã giảm xuống 6,2% trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7. Một phương pháp tính tỷ lệ thất nghiệp khác cho kết quả là 2,9% trong tháng 8. Tuy nhiên, cả hai tỷ lệ này đều ở mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login