Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/8

By on 18/08/2014

Chính phủ Thái Lan nhận định, kinh tế Thái Lan sẽ lấy lại đà phục hồi ổn định trong 6 tháng cuối năm 2014 với dự báo tăng trưởng cả năm 2014 vào khoảng 1,5% – 2% trước khi tăng trưởng trong khoảng 3,5% – 4,5% vào năm tiếp theo.

Thái Lan thoát khỏi nguy cơ suy thoái

Kinh tế Thái Lan quý II tăng trưởng cao hơn dự báo nhờ nhu cầu nội địa phục hồi sau khi chính quyền quân sự đứng lên ổn định chính trị.

Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan cho biết, GDP quý II tăng 0,9% so với quý I, và tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.Trước đó, kinh tế Thái Lan tăng trưởng âm 1,9% trong quý I do tác động của cuộc khủng hoảng chính trị.

Khoảng cách thu nhập làm tổn thương nền kinh tế Mỹ

Theo Hãng Standard & Poor, sự chênh lệch về thu nhập tại Mỹ đang tăng lên mức báo động và có thể gây hại đến nền kinh tế Mỹ. Một yếu tố dẫn đến tình trạng này là sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, người giàu lại giàu thêm do giá trị tài sản gia tăng, trong khi tầng lớp bình dân thì hưởng mức lương ngày càng tệ hại.

Standard & Poor đã trích số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy: thu nhập bình quân của 10% người giàu nhất tại Mỹ nhiều gấp 14 lần thu nhập bình quân của 10% người nghèo nhất. Sự chênh lệch lớn này đang đặt nền kinh tế Mỹ vào nguy cơ bị kéo tụt lại, về lâu dài.

Tổng sản phẩm quốc nội của Malaysia tăng 6,4% trong quý hai

Ngân hàng Trung ương Malaysia vừa công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 6,4% trong quý 2/2014, nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhu cầu trong nước và tăng trưởng đáng kể trong xuất khẩu.

Thống đốc Ngân hàng trung ương – tiến sỹ Zeti Akhtar Aziz, cho biết trong quý hai GDP của Malaysia lên tới gần 263 tỷ RM (hơn 83 tỷ USD), tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tăng xấp xỉ 9% trong khi nhập khẩu tăng gần 4%.

Các tổ chức tài chính-ngân hàng Thụy Sĩ bắt đầu trở lại Mỹ

Sau khi xảy ra tranh chấp thuế với Mỹ, hầu hết các ngân hàng Thụy Sĩ đã rút khỏi thị trường này. Tuy nhiên, gần đây một số tổ chức tài chính-ngân hàng Thụy Sĩ đã bắt đầu trở lại Mỹ. Tài sản thuộc quyền quản lý (AUM) của những ngân hàng này đang gia tăng một cách ngoạn mục.

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS – từng bị phạt 780 triệu USD năm 2009 trong vụ tranh chấp với Mỹ, có số AUM tăng 41% trong vòng năm năm qua. UBS-Swiss Financial Advisors (UBS-SFA), chi nhánh của ngân hàng hàng đầu Thụy Sĩ nói trên, đang hướng mục tiêu tới thị trường Mỹ. Các băng hình quảng cáo của UBS-SFA đều cổ vũ cho sự tuân thủ luật pháp.

APEC nhất trí khởi động thành lập khu thương mại tự do

Các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã nhất trí khởi động thành lập khu thương mại tự do (FTA) ở khu vực này.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh ngày 16/8 dẫn lời ông Trương Quân, Vụ trưởng Vụ Kinh tế quốc tế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết các thành viên APEC đã đạt được sự nhất trí về việc tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và khởi động tiến trình thành lập FTA châu Á-Thái Bình Dương.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login