Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/7

By on 18/07/2013

Kinh tế Mỹ phục hồi chưa đủ mạnh để Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngừng hẳn kích thích.

Một loạt ngân hàng lớn của Pháp bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của 3 ngân hàng lớn của Pháp từ A+ xuống A với triển vọng ổn định. Các ngân hàng này gồm Credit Agricole, Societe Generale, Dexia và Groupe BPCE, đây là các ngân hàng lớn nhất của Pháp.

Fitch cũng hạ xếp hạng của ngân hàng La Banque Postale từ AA- xuống A+ với triển vọng ổn định.

Fed: Kinh tế Mỹ vẫn chỉ tăng trưởng vừa phải

Báo cáo kinh tế Beige Book vừa được Fed công bố chỉ ra, kinh tế Mỹ vẫn chỉ tăng trưởng với tốc độ vừa phải nhờ sự phục hồi từ thị trường nhà đất đến lĩnh vực sản xuất. Báo cáo trên được lập ra dựa trên báo cáo từ 12 ngân hàng chi nhánh khu vực của Fed.

Theo báo cáo này, hoạt động sản xuất mở rộng ở hầu hết các khu vực của Mỹ. Thị trường lao động cũng có nhiều dấu hiệu phục hồi. Số việc làm khu vực phi nông nghiệp tăng trung bình 200.000 việc/tháng trong nửa đầu năm nay. Số lao động thất nghiệp từ 6 tháng trở lên đã giảm xuống dưới 37% từ 40% khi Fed bắt đầu công bố gói nới lỏng định lượng lần 3 vào tháng 9 năm ngoái.

 Ngân hàng Ấn Độ khủng hoảng tiền mặt

Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) mới đây đã nối gót Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hút thanh hoản khỏi hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, phương cách hành động của mỗi ngân hàng không giống nhau, nếu PBOC ngừng bơm tiền cho hệ thống thì RBI bất ngờ tăng lãi suất cấp vốn và bán ra 2 tỷ USD trái phiếu. Nếu động thái của PBOC nhằm kiềm chế tăng trưởng tín dụng thì RBI nhằm vực dậy đồng rupee sau khi mất giá quá mạnh thời gian qua. Do động thái này, chỉ số đánh giá cổ phiếu ngành ngân hàng Ấn Độ tuần này giảm tới 6%.

IMF: Đông Âu đã vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất

Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho rằng, Đông Âu đã vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất và dự báo năm 2013 chỉ còn Croatia và Slovenia suy thoái, so với 8 nước năm ngoái.

Tăng trưởng GDP trung bình toàn khu vực này trong quý I đạt mức dương, trong đó, dẫn đầu là Latvia tăng trưởng 1,4%. Trong khi đó, GDP toàn Liên minh châu Âu (EU) giảm 0,1%.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login