Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/5

By on 18/05/2015

Trung Quốc đã vượt Nhật Bản và trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu Chính phủ Mỹ nhất trong tháng Ba, dù tổng số lượng trái phiếu Mỹ bán ra nước ngoài giảm.

Xuất khẩu sụt giảm, kinh tế Thái Lan đối mặt với thách thức

Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Prasarn Trairatvorakul cảnh báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này trong năm nay có khả năng thấp hơn mục tiêu 3%.

Theo Thống đốc Trairatvorakul, Thái Lan đang đối mặt với thách thức trong nỗ lực đạt được mục tiêu tăng trưởng, khi kinh tế nước này hứng chịu tác động tiêu cực từ nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu giảm sút. Lĩnh vực xuất khẩu, vốn đóng góp hơn 60% GDP của Thái Lan, đã giảm 4,3% trong quý 1/2015 và có nguy cơ sụt giảm năm thứ ba liên tiếp trong năm nay.

Indonesia: Thâm hụt tài khoản vãng lai giảm trong quý Một

Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) vừa cho biết, thâm hụt tài khoản vãng lai của Indonesia trong quý 1 đã thu hẹp xuống còn 3,8 tỷ USD, tương đương 1,8% GDP. Dù vậy, kết quả này vẫn cao hơn so với mức ước tính trước đó của BI là 1,6% GDP và thấp hơn so với mức thâm hụt tài khoản vãng lai trong quý 4/2014 là 2,6% GDP, cũng như quý 1/2014 là 1,9% GDP.

Kết quả tích cực trên có được chủ yếu là nhờ xu hướng giảm nhập khẩu dầu nhiên liệu cũng như giảm lượng dầu tiêu thụ trong nước nhờ chính sách cải cách trợ cấp nhiên liệu của Indonesia.

Trung Quốc trở lại là nước nắm giữ nhiều trái phiếu Mỹ nhất

Bộ Tài chính Mỹ cho biết tổng giá trị trái phiếu Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài Trung Quốc nắm giữ tính đến hết tháng Ba là 1.261 tỷ USD, con số cao nhất kể từ tháng 9/2014 và tăng từ mức 1.224 tỷ USD của tháng Hai. Trong khi đó, Nhật Bản trượt trở lại vị trí thứ hai với 1.227 tỷ USD, cũng tăng so với mức 1.224,4 tỷ USD ghi nhận trong tháng Hai.

Bỉ – chủ nợ lớn thứ ba của Mỹ trong tháng Hai, có số lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ lao dốc trong tháng Ba, với mức giảm 92,5 tỷ USD xuống còn 252,8 tỷ USD. Các nhà phân tích cho biết lượng trái phiếu của nước này đã tăng mạnh trước đó, do tính cả các trái phiếu Mỹ nằm trong các tài khoản ủy thác do các cơ quan thanh toán bù trừ có trụ sở tại Bỉ quản lý.

Chính phủ Hàn Quốc xem xét đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài

Nhiều nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này sẽ công bố nhiều biện pháp tăng cường đầu tư ra nước ngoài để tận dụng lượng USD dư thừa và giảm nguy cơ từ tình trạng thặng dư tài khoản vãng lai quá lớn.

Các hình thức đầu tư ra nước ngoài được tính đến bao gồm mua cổ phần, đầu tư trực tiếp, các hoạt động sáp nhập và mua bán doanh nghiệp (M&A), và khuyến khích nhập khẩu. Về lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài, một hình thức khuyến khích sẽ là việc áp dụng nhiều ưu đãi về thuế. Các biện pháp trên nằm trong kế hoạch quản lý kinh tế dành cho nửa cuối của năm nay của Chính phủ Hàn Quốc.

Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu sẵn sàng hợp tác với AIIB

Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu (EBRD) cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác với các dự án của Trung Quốc và Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng.

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tbilisi của Gruzia mới đây, Chủ tịch Ngân hàng EBRD, Suma Chakrabarti, cho biết: “Chúng tôi sẽ rất vinh dự và vui mừng nếu chúng tôi có thể hợp tác trong một số dự án và có bước khởi đầu đồng tài trợ. Tôi nghĩ rằng hai tổ chức AIIB và EBRD sẽ có cùng một tương lai tốt đẹp khi là đối tác của nhau.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login