Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/4

By on 18/04/2013

Trước cuộc họp của G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nói rằng tất cả các nước G20 buộc phải tuân thủ cam kết không dùng mục tiêu tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh.

Khủng hoảng nợ công EU có thể kéo dài một thập kỷ

Liên minh châu Âu (EU) có thể phải mất một thập kỷ để vượt qua được cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay và nếu kịch bản này xảy ra Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất để kích thích kinh tế phát triển.

Đó là tuyên bố của ông Jens Weidmann, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank), thành viên Hội đồng ECB, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ Thời báo Phố Wall (Mỹ) ngày 17/4.

Theo ông Weidmann, sự bình tĩnh trên các thị trường hiện nay có khả năng bị phá vỡ nếu không tiếp tục áp dụng các biện pháp củng cố niềm tin ở cấp độ quốc gia và châu Âu.

Ngân hàng Canada giữ mức lãi suất thấp kỷ lục 1%

Ngân hàng trung ương Canada (BoC) một lần nữa đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục 1%, cùng với nhận định rằng nền kinh tế của quốc gia Bắc Mỹ này sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm nay. BoC đã duy trì mức lãi suất ổn định ở mức thấp trong 21 cuộc họp chính sách liên tiếp, kể từ tháng 9/2010.

Việc duy trì lãi suất thấp trong giai đoạn hiện tại và lâu hơn nữa là thích hợp với một số biện pháp khác để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy vậy, BoC khẳng định ngân hàng vẫn có kế hoạch tăng lãi suất khi môi trường và các hoạt động của nền kinh tế được cải thiện và tăng cường mạnh mẽ hơn, có thể bắt đầu từ giữa năm 2014.

Trung Quốc sắp nâng biên độ giao dịch nhân dân tệ

Trong cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang nói rằng tỷ giá hối đoái đang dần định hướng thị trường. Năm 2012, biên độ giao dịch được nâng từ 0,5% lên 1% và trong thời gian tới có thể Trung Quốc sẽ tiếp tục nới biên độ giao dịch đồng nhân dân tệ.

Theo khảo sát tháng 10 của Bloomberg, 12 chuyên gia phân tích dự báo biên độ giao dịch đồng nhân dân tệ sẽ được nâng lên vào năm 2013 trong khi 8 người khác dự đoán vào năm 2014. 17 chuyên gia cho biết sự thay đổi biên độ sẽ khiến nhân dân tệ tăng từ 1,5 lên 2% so với tỷ giá tham chiếu.

Mỹ tiếp tục gây sức ép với G20 về vấn đề tỷ giá

Trước cuộc họp của G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nói rằng tất cả các nước G20 buộc phải tuân thủ cam kết không dùng mục tiêu tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh.

Trong bài phát biểu tại Đại học Johns Hopkins, ông Lew nhấn mạnh tầm quan trọng của nhu cầu tại châu Âu và gây áp lực buộc Đức nới lỏng chính sách tiền tệ và hỗ trợ nhiều hơn cho các nước thành viên yếu hơn trong khu vực phía nam của eurozone. Đồng thời ông chỉ trích các biện pháp có khả năng chỉ tạo ra tăng trưởng yếu trong các nước lớn và khiến tăng trưởng kinh tế của các nước ngoại vi khu vực đồng euro giảm.

Fed: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vừa phải

Theo báo cáo khảo sát kinh doanh Beige Book của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), hầu hết các khu vực ghi nhận sự gia tăng trong hoạt động sản xuất kể từ báo cáo trước (6/3), đặc biệt sự hồi phục rõ rệt của ngành xây dựng và ôtô.

Fed cho biết, lĩnh vực bất động sản được cải thiện rõ rệt với giá nhà đất và nhu cầu các khoản vay mua nhà tăng nhẹ. Chi tiêu tiêu dùng cũng tăng với tốc độ “khiêm tốn” do doanh số bán hàng chậm lại khi giá xăng dầu, thuế thu nhập tăng và do thời tiết mùa đông. Thị trường việc làm vẫn không có nhiều cải thiện đáng kể.

Thâm hụt thương mại Nhật Bản giảm tháng thứ 9 liên tiếp

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản, thâm hụt thương mại tháng 3 của nước này là 362,4 tỷ yên ( 3,7 tỷ USD), giảm so với mức 779,5 tỷ yên ghi nhận hồi tháng 2 và dưới mức dự báo 430 tỷ yên thâm hụt theo thăm dò của Dow Jones Newswires.

Trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước sau khi giảm 2,9% so với tháng trước đó. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 2,5%, thấp hơn so với mức giảm 15% của tháng trước, một phần do dịp Tết Nguyên đán. Xuất khẩu sang EU giảm 4,7%, nhưng sang Mỹ tăng 7%.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login