Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/3

By on 18/03/2013

Năm ngoái, Việt Nam là nước có tốc độ phát triển thị trường trái phiếu nhanh nhất khu vực Đông Á với mức tăng 42,7% so với cuối 2011 nhờ tốc độ mở rộng nhanh chóng của thị trường trái phiếu chính phủ trong nước.

Nhật Bản dẫn đầu thị trường IPO châu Á

Năm nay, các công ty huy động nhiều tiền mặt ở Tokyo hơn tất cả các thị trường phát triển khác của châu Á cộng lại, đưa Nhật Bản lên đứng đầu bảng xếp hạng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của khu vực.

Theo Bloomberg, được hỗ trợ bởi những chính sách khuyến khích tăng trưởng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, các thành viên mới của thị trường Nhật Bản đã huy động 181 nghìn tỷ yên (1,9 nghìn tỷ USD), nhiều hơn các nhà phát hành ở Singapore, Hồng Kông và Australia gộp lại.

Thủ tướng Đức: Châu Âu phải tiếp tục cải cách cơ cấu

Phát biểu trước cuộc họp ngày thứ 2 với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso và các lãnh đạo doanh nghiệp về vấn đề này, bà Merkel nói rằng chính sách của các nước thành viên EU cũng như chính sách của EU phải tập trung việc tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực.

“Để cạnh tranh được, chúng ta cần phải thực hiện tái cấu trúc ở nhiều quốc gia thành viên và thảo luận về các điều kiện thương mại do Uỷ ban châu Âu soạn thảo”, bà Merkel nói.

Nợ công của Italia lập kỷ lục mới

Nợ công của Italia đã lên tới 2.022 tỷ euro (2,64 nghìn tỷ USD) trong tháng 1, tăng 34 tỷ trong tháng 12, trong đó bao gồm cả 43 tỷ euro được cơ chế ổn định tài chính châu Âu cung cấp.

Ngân hàng Trung ương Italia cho biết doanh thu thuế tháng 1 tăng 0,8%, tương đương 200 triệu euro so với cùng kỳ năm trước.

Năm ngoái nợ của Italia tăng từ khoảng 120% lên 127% GDP của nước này bất chấp chương trình thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Cuối năm ngoái, nợ đã giảm xuống dưới 2.000 tỷ lần đầu trong hơn 1 năm với 1.988 tỷ euro.

Tân Thủ tướng Trung Quốc cam kết giảm vai trò chính phủ trong nền kinh tế

Ông Lý Khắc Cường phát biểu tại Đại Lễ đường Nhân dân hôm qua rằng: “Về việc cắt giảm quyền lực, đây là một cuộc cách mạng tự thực hiện. Nó sẽ rất đau đớn và thậm chí cảm giác như cứa cổ tay của ai đó.”

Ông Lý Khắc Cường đã nói về một “cánh tay” gắn nhầm cho nhà nước cần phải được trả lại cho thị trường. Ông nói thêm rằng mục tiêu tăng trưởng 7,5% cần phải đạt được vào năm 2020, bao gồm cả việc tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người. Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng 7,8%, thấp nhất trong 13 năm.

ADB: Việt Nam có thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất Đông Á

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cảnh báo nguy cơ bong bóng giá tài sản bởi sự gia tăng của thị trường trái phiếu tiền địa phương tại Đông Á. Theo ADB, năm 2012, khu vực Đông Á phát hành 6,5 nghìn tỷ USD trái phiếu tiền địa phương, so với 5,7 nghìn tỷ USD năm 2011, tương ứng với mức tăng 3% theo quý và 12,1% theo năm.

Năm ngoái, Việt Nam là nước có tốc độ phát triển thị trường trái phiếu nhanh nhất khu vực Đông Á với mức tăng 42,7% so với cuối 2011 nhờ tốc độ mở rộng nhanh chóng của thị trường trái phiếu chính phủ trong nước.

Anh tăng cường kích thích kinh tế bằng chi tiêu công

Chính phủ Anh hôm nay 18/3 phê chuẩn kế hoạch tăng chi tiêu công cho các chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhằm vực dậy nền kinh tế trì trệ.

Theo nội dung kế hoạch, nhóm các chính quyền và doanh nghiệp địa phương Anh – còn được gọi là các đối tác địa phương – sẽ phải đấu thầu để giành được các dự án cũng như số tiền được chính phủ chi ra. Sau đó, họ sẽ đóng vai trò là những người giám sát hoạt động chi tiêu của những dự án này.

Số tiền chi cho các dự án sẽ được chính phủ Anh phân bổ trong một quỹ mới mang tên Quỹ tăng trưởng địa phương. Mỗi tháng 6 hàng năm, ban quản lý quỹ sẽ công bố một bản đánh giá hoạt động chi tiêu của các dự án trong năm qua.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login