Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/12

By on 18/12/2012

Hai “ông lớn” eBay, Amazon bị cáo buộc né thuế hàng triệu USD

Cơ quan thuế vụ Pháp đã yêu cầu công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, Amazon, nộp một khoản tiền lên đến 256 triệu USD bao gồm tiền thuế, tiền lãi của việc chậm nộp thuế và tiền phạt việc tránh đóng thuế trong giai đoạn từ năm 2006 tới 2010. Amazon cho biết, họ sẽ chống lại yêu cầu nộp thuế này tại tòa án nếu cần.

Trong khi đó, dù thu về hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm nhưng eBay chỉ phải mất 1 triệu USD tiền thuế tại Anh nhờ những chiêu trốn thuế tinh vi.

Thủ tướng Anh: Nước Anh không loại trừ khả năng sẽ rút khỏi EU

Thủ tướng Cameron nhấn mạnh Anh nên ở lại trong EU để tiếp tục là thành viên của một thị trường thống nhất và có khả năng tăng cường ảnh hưởng của nước này tại châu Âu. Đồng thời Anh cũng cần công khai bày tỏ chính kiến về những khía cạnh trong quan hệ với EU mà Anh thấy không thỏa đáng.

Chính phủ Anh hiện dự định tiến hành đồng thời hai cuộc trưng cầu ý dân về quan hệ với EU. Cuộc trưng cầu ý dân thứ nhất dự kiến diễn ra ngay sau cuộc tổng tuyển cử mùa Xuân năm 2015 về việc trao cho chính phủ thẩm quyền ký́ kết một loạt hiệp định cơ sở với EU với những điều kiện mới.

FDI vào Trung Quốc giảm mạnh

Theo số liệu vừa được Bộ thương mại Trung Quốc công bố, Trung Quốc hút gần 8,3 tỷ USD vốn FDI trong tháng 11, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng giảm nhẹ so với 8,31 tỷ USD trong tháng 10.

Từ đầu năm đến hết tháng 11, tổng FDI đổ vào Trung Quốc giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 100 tỷ USD.

Nhật Bản sắp “in tiền” ồ ạt cho cả thế giới

Ông Shinzo Abe, người chắc chắn sẽ trở lại làm thủ tướng Nhật Bản vừa tuyên bố sẽ thúc đẩy kinh tế đất nước thông qua các chính sách tăng phát và cảnh báo ngân hàng trung ương (BOJ) không nên bỏ qua ý nguyện của người dân. Ông Abe cũng hối thúc BOJ nâng mục tiêu lạm phát lên 2% thay vì 1% như hiện thời thông qua các kích thích tiền tệ “không giới hạn”.

Ngay khi trở lại chính trường, ông Abe đã phát tín hiệu cải tổ sâu sắc nhằm tăng tính độc lập của ngân hàng trung ương. Ông dự định lập ra hội đồng kinh tế, đặc mục tiêu tăng trưởng GDP danh nghĩa 3%.

Thị trường trái phiếu châu Á có thể đóng băng năm 2013

Morgan Stanley, Deutsche Bank và JP Morgan nhận định số lượng phát hành trái phiếu của doanh nghiệp và chính phủ châu Á có thể giảm nhẹ trong năm 2013.

Theo Morgan Stanley, tăng trưởng lợi nhuận chậm chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp châu Á ngừng mở rộng cũng như tiết giảm hoạt động đi vay. Bên cạnh đó, tỷ lệ phá sản do các loại trái phiếu lợi suất cao song rủi ro hơn cũng sẽ tăng với mức độ vừa phải trong năm 2013 nếu kinh tế Trung Quốc tiếp tục chậm lại, Morgan Stanley nhận định.

Trung Quốc, Nhật Bản tiếp tục mua nợ của Mỹ

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1,3 tỷ USD cổ phiếu dài hạn, trái phiếu và tín phiếu, giảm so với 3,2 tỷ USD trong tháng 9. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với dự báo mua ròng 25 tỷ USD tài sản dài hạn của Mỹ mà các chuyên gia theo khảo sát của Bloomberg đưa ra.

Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất sau khi tăng lượng nắm giữ tài sản của Mỹ thêm 7,9 tỷ USD lên 1,16 nghìn tỷ USD. Xếp thức 2 là Nhật Bản sau khi mua thêm 5,2 tỷ USD, nâng tổng lượng nắm giữ tài sản tài chính Mỹ lên 1,13 nghìn tỷ USD

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login