Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/12

By on 18/12/2014

Ngày 17/12, các phòng giao dịch ngân hàng trên khắp nước Nga gần như cạn kiệt USD và euro do người dân đua nhau đổi ruble sang ngoại tệ.

Nga: Dân ồ ạt đổi tiền, ngân hàng cạn ngoại tệ

Một số ngân hàng cho biết, kho dự trữ ngoại tệ đã hoàn toàn trống trơn chỉ sau 2 ngày rớt giá thảm hại 15 và 16/12 của ruble. Các ngân hàng thậm chí phải đặt mua thêm ngoại tệ để phục vụ người dân đổi tiền trong những ngày tới.

Theo hãng tin Interfax, một số ngân hàng tại Rostov-on-Don, Chelyabinsk, Khanty-Mansiisk, Vladivostok và Tyumen cũng đã cạn ngoại tệ.

Mỹ: Lạm phát tháng 11 giảm mạnh nhất 6 năm

Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ giảm 0,3% – mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2008, sau khi không thay đổi trong tháng 10.

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ giảm mạnh chủ yếu do giá dầu lao dốc kéo giảm giá nhiên liệu. Cụ thể tháng 11, giá năng lượng tại Mỹ giảm 3,8% so với tháng 10, trong đó giảm mạnh nhất là giá xăng với 6,6%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định GCC vẫn vững vàng khi giá dầu giảm

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định nền kinh tế của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) vẫn sẽ đứng vững, bất chấp việc giá dầu thô đã giảm xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2009, từ mức đỉnh trong tháng Sáu là 115 USD/thùng.

Có ý kiến cho rằng nếu thị trường năng lượng tiếp tục còn nhiều bất ổn trong năm tới, các quốc gia GCC, ngoại trừ Qatar, sẽ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách do doanh thu từ xuất khẩu dầu thô sụt giảm. Trong đó, Bahrain và Oman là hai nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trung Quốc sẽ đầu tư 31 tỷ USD xây dựng cơ sở hạ tầng mới

Giới hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc vừa thông qua các dự án xây dựng đường sá và sân bay trị giá khoảng 192 tỷ nhân dân tệ (tương đương 31 tỷ USD), trong nỗ lực mới nhất nhằm tăng hoạt động đầu tư và hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, sẽ có năm tuyến đường sắt được xây dựng ở các tỉnh miền Trung và miền Nam là Quảng Tây, Quảng Đông và Tứ Xuyên. Trong số tiền đầu tư trên, có khoảng 80 tỷ nhân dân tệ (13,11 tỷ USD) sẽ được dùng để xây dựng sân bay thứ ba tại Bắc Kinh.

IFAD và ADB hỗ trợ phát triển nông thôn ở châu Á-Thái Bình Dương

Tại Rome, Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế của Liên hợp quốc (IFAD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký kết thỏa thuận đồng tài trợ tài chính cho các dự án phát triển nông thôn, ưu tiên những cộng đồng năng động, sản xuất hiệu quả và có yếu tố an toàn lương thực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thỏa thuận do ông John McIntire, Phó Chủ tịch IFAD và ông Rune Stroem, Trưởng Văn phòng đại diện của ADB, ký kết nhằm mục đích xác định rõ các tiêu chí và tạo điều kiện thuận lợi cho các hình thức tài trợ của cả hai thể chế.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login