Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/11

By on 18/11/2014

Dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc tiếp tục chậm lại trong tháng 10.

Lạm phát tại Nga có thể vượt 9%

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev trên đài phát thanh ngày 17/11.

Theo đó, ông Ulyukayev dự báo, lạm phát tại Nga sẽ vượt ngưỡng 9% vào cuối năm nay và sẽ tiếp tục gia tăng mạnh hơn trong đầu năm 2015 do ruble liên tục bắt đáy. Cụ thể ông Ulyukayev cho biết, vào cuối quý I/2015, lạm phát sẽ cao hơn khoảng 3,5 điểm phần trăm so với dự báo của ngân hàng trung ương Nga.

Trung Quốc mất dần sức hút với giới đầu tư nước ngoài

Cụ thể theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thu hút tổng 8,53 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, nếu không tính lĩnh vực tài chính, 10 tháng đầu năm, tổng vốn FDI vào Trung Quốc giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 95,88 tỷ USD.

Nguy cơ giảm phát đe dọa kinh tế thế giới

Theo kết quả thăm dò từ các nhà đầu tư quốc tế của Bloomberg, nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất hai năm qua khi thực trạng kinh tế khu vực đồng Euro và các nền kinh tế mới nổi ngày càng xấu đi và nguy cơ giảm phát tăng cao.

Theo đó, 38% số người tham gia khảo sát tuần này đánh giá, nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi, con số cao gấp đôi so với kết quả cuộc khảo sát trước đó vào cuối tháng 7 và là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 9/2012 do châu Âu đang sa lầy vào thời kỳ suy thoái kinh tế.

Ngân hàng Hoàng gia Scotland đối mặt với khoản phạt mới

Trong khi thông tin về vụ bị nhà chức trách Anh và Mỹ phạt nặng vì dính líu đến bê bối thao túng tỷ giá trao đổi ngoại tệ chưa lắng xuống thì Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) lại phải đối mặt với khoản phạt mới liên quan đến sự cố kỹ thuật xảy ra cách đây hơn 2 năm, khiến nhiều khách hàng không thể truy nhập vào tài khoản của họ.

Các nguồn tin cho biết khoản phạt mà Cơ quan quản lý hoạt động tài chính (FCA) của Vương quốc Anh áp dụng đối với RBS có thể lên tới 50 triệu bảng (80 triệu USD).

Thủ tướng Đức: EU sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga

Phát biểu tại Australia, Thủ tướng Đức Merkel đã tuyên bố, châu Âu sẽ tiếp tục mở rộng và kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Châu Âu sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến khi nào châu Âu cảm thấy vẫn còn cần thiết. Tuyên bố cứng rắn trên đã được Thủ tướng Đức Merkel đưa ra trong bài diễn văn hàng năm tại thành phố Sydney của Australia.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login