Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/1

By on 18/01/2013

Phó Chủ tịch Ngân hàng trung ương Nga Alexei Ulyukayev cảnh báo thế giới đang bên bờ vực chiến tranh tiền tệ sau khi Nhật Bản nỗ lực làm suy yếu đồng yen.

Nhật Bản có thể sắp tung gói kích thích không giới hạn

Trước sức ép ngày càng tăng của chính quyền tân thủ tướng Shinzo Abe, BOJ được cho là sẽ nâng gấp đôi mục tiêu lạm phát từ 1% lên 2% và tăng quy mô chương trình mua tài sản dài hạn.

Theo nguồn tin thạo tin, BOJ sẽ cân nhắc đưa ra cam kết mua không giới hạn trái phiếu chính phủ và tài sản khác cho đến khi lạm phát ở mức 2% tại cuộc họp chính sách vào tuần tới. Ngoài ra, BOJ cũng xem xét bỏ lãi suất 0,1% trả cho các khoản dự trữ của các ngân hàng.

IMF kêu gọi thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở IMF ở thủ đô Washington của Mỹ về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2013, Tổng Giám đốc Lagarde nhận định mặc dù nền kinh tế thế giới đã có nhiều tín hiệu phục hồi, song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thị trường việc làm vẫn chưa được cải thiện mạnh mẽ khi mà hiện vẫn còn hơn 200 triệu người trên thế giới mất việc làm.

Bà hối thúc các nước, đặc biệt các nền kinh tế phát triển, cần thực hiện những cải cách toàn diện hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng trưởng cũng như ngăn ngừa tái diễn khủng hoảng.

Cũng theo Tổng Giám đốc IMF, mặc dù mối đe dọa nền kinh tế toàn cầu sụp đổ đã được ngăn ngặn, song các nước phát triển vẫn cần thực hiện những cải cách tài chính hiệu quả cũng như nỗ lực cắt giảm các khoản nợ công.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất 5 năm

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 12/1 đã giảm 37.000, xuống còn 335.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2008. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số là 369.000 đơn.

Số đơn giảm xuống cho thấy các doanh nghiệp khá hài lòng với số lượng nhân lực hiện tại. Đây là tín hiệu khởi đầu cho xu hướng tăng thuê mướn lao động trong thời gian tới. Theo dự báo của Kurt Rankin, chuyên gia kinh tế tại PNC Financial Services Group Inc., không giống như năm 2012, sa thải sẽ không phải là câu chuyện lớn của thị trường lao động trong năm 2013.

Nga cảnh báo “chiến tranh tiền tệ”

Phó Chủ tịch Ngân hàng trung ương Nga Alexei Ulyukayev cảnh báo thế giới đang bên bờ vực chiến tranh tiền tệ sau khi Nhật Bản nỗ lực làm suy yếu đồng yen.

Ông chỉ trích Nhật Bản theo đuổi chính sách tiền tệ mang tính bảo hộ. Ông lo ngại nhiều nước khác có thể trả đũa bằng cách giảm giá tiền tệ và điều này sẽ làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu.

IMF giải ngân tiếp theo cho Hy Lạp và Bồ Đào Nha

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giải ngân phần cứu trợ 3,2 tỷ euro (4,3 tỷ USD) trì hoãn từ lâu cho Hy Lạp, tạo cơ hội để “Xứ sở Thần thoại” tạm nghỉ lấy hơi trên chặng đường đối phó với khủng hoảng nợ công.

Khoản tiền trên được giải ngân sau khi IMF hoàn tất 2 đợt đánh giá hoạt động kinh tế của Hy Lạp theo thỏa thuận cho vay trên cơ sở Cơ chế quỹ cứu trợ mở rộng (EFF) đã nhất trí với Hy Lạp từ giữa tháng 3/2012.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login