Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/06

By on 18/06/2015

Các chủ nợ tư nhân từng đề xuất Kiev dùng dự trữ của Ngân hàng Trung ương để thanh toán nợ, song Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cực lực chỉ trích ý định này.

Các nhà kinh tế hàng đầu hạ dự báo tăng trưởng của Singapore

Báo cáo khảo sát hàng quý mới nhất do Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS), tức Ngân hàng Trung ương nước này, vừa công bố cho biết các chuyên gia đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của “đảo quốc sư tử” năm nay xuống còn 2,7%, giảm nhẹ so với dự báo trước là 2,8%. Đặc biệt, khu vực tư nhân thể hiện ít lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Theo dự báo của các chuyên gia, sản xuất của Singapore chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm nay, giảm so với mức tăng trưởng 1,8% ở cuộc khảo sát trước.

Fed hạ thấp mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn Báo cáo về chính sách, Fed cho biết kinh tế Mỹ sau ba tháng đầu năm tăng trưởng âm, nay đang trở lại đà phát triển ở mức khiêm tốn. Tính chung cả năm 2015, tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế Mỹ dự báo có thể chỉ đạt từ 1,8% đến 2,0%. Mức dự báo này giảm mạnh so với mức dự báo tăng GDP từ 2,3% đến 2,7% Fed đưa ra trong tháng Ba vừa qua. Đây là lần thứ hai kể từ tháng 12/2014 Fed hạ mức dự báo tăng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của Fed, thị trường lao động Mỹ tiếp tục duy trì được đà cải thiện, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đến cuối năm 2015 có thể vẫn ở mức 5,3% so với dự báo 5,1% hồi tháng Ba. Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ hiện vẫn ở mức thấp, nhưng dự báo sẽ tăng dần lên mức 2,0% như mục tiêu trung hạn mà Fed đã và đang nhắm tới.

Singapore: Xuất khẩu hàng điện tử tiếp tục giảm sút

Theo Cơ quan Doanh nghiệp Quốc tế Singapore (IE Singapore), sau khi tăng 2,2% vào tháng trước đó, xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của đảo quốc Sư tử trong tháng Năm đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, do có sự sụt giảm trong xuất khẩu hàng điện tử.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử trong tháng Năm đã giảm 2,5%, sau khi giảm 4% trong tháng trước đó. Nguyên nhân là do việc xuất khẩu các mặt hàng điện tử chính của Singapore đều giảm, như linh kiện IC giảm 69,6%, linh kiện máy tính cá nhân giảm 26,4% và ổ đĩa giảm 29%…

Điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Thụy Sỹ xuống 0,8%

Ban Thư ký Nhà nước phụ trách các vấn đề kinh tế Thụy Sỹ (SECO) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Thụy Sĩ xuống 0,8% năm 2015, so với dự báo tăng 0,9% được đưa ra hồi tháng Ba. Sang năm 2016, tốc độ tăng trưởng dự kiến cũng chỉ đạt 1,6%, giảm so với mức 1,8% được dự báo trước đó.

Theo các chuyên gia của cơ quan chính phủ này, đồng franc Thụy Sỹ mạnh cùng với tình trạng không chắc chắn về cuộc khủng hoảng tín dụng của Hy Lạp đã khiến SECO phải hạ thấp dự báo tăng trưởng cho các năm 2015 và 2016.

Nhật Bản đưa an ninh mạng thành trụ cột tăng trưởng kinh tế

Theo “Chiến lược chấn hưng Nhật Bản” đang được Chính phủ Nhật Bản soạn thảo, an ninh mạng sẽ được thúc đẩy phát triển để trở thành một trong những ngành sản xuất quan trọng.

Các Quỹ của chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính, các cơ quan chính quyền sẽ liên kết chặt chẽ với tư nhân trong mảng đào tạo nhân lực, tìm kiếm nhân tài, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đưa ra nhiều sáng kiến an ninh mạng, biến an ninh mạng thành một trong các trụ cột tăng trưởng kinh tế của đất nước “Mặt trời mọc.”

Bị từ chối xóa nợ, Ukraine đang đứng trước nguy cơ phá sản

Nhóm bốn chủ nợ tư nhân lớn nhất, nắm giữ tới hai phần ba tổng số nợ 15,3 tỷ USD của Ukraine trước các chủ nợ cá nhân, đã từ chối xóa nợ cho Kiev, đẩy đất nước đang trải qua cuộc nội chiến này vào thế phải đối mặt với khả năng phá sản.

Trong tuyên bố đăng trên tờ Financial Times, ủy ban các chủ nợ nắm trái phiếu của Ukraine cho rằng đề xuất xóa nợ của Chính quyền Kiev sẽ phát đi tín hiệu tới thị trường tài chính toàn cầu rằng chính phủ có thể cho phép mình từ chối các nghĩa vụ nợ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login