Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/8

By on 01/08/2013

IMF cảnh báo Hy Lạp có thể thiếu hụt 11 tỷ euro vào cuối năm 2015, số tiền sẽ lớn hơn nếu tăng trưởng kinh tế Hy Lạp thấp.

IMF: Hy Lạp cần viện trợ thêm 11 tỷ euro

Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Hy Lạp sẽ thiếu hụt 4,4 tỷ euro trong năm 2014, và 6,5 tỷ euro cho năm 2015.

Số tiền trên cao hơn dự báo trước đó của các nước thuộc khu vực đồng euro (eurozone), chưa kể nếu kết hợp với số tiền mà Athens cần được xóa nợ, có thể sẽ buộc châu Âu phải huy động mọi nguồn tiền để tránh cho chính phủ Hy Lạp không sụp đổ. Thậm chí, IMF còn cho rằng trong trường hợp khẩn cấp, eurozone thậm chí phải xóa nợ toàn bộ số khoản vay đã dành cho Hy Lạp trong 3 năm qua, có như vậy mới giúp nợ nước này trở về mức bền vững.

Sản xuất Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng, ngược khảo sát của HSBC

Trái với khảo sát của HSBC, số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất của nước tiếp tục tăng trưởng trong tháng 7.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất tháng 7 của nước này đạt 50,3 điểm, so với 50,1 điểm trong tháng 6 và vượt dự báo 49,8 điểm của các chuyên gia. Số điểm trên 50 cho thấy hoạt động sản xuất mở rộng.

Mỹ: GDP quý II tăng mạnh hơn dự báo

Theo báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố, GDP của nước Mỹ đã tăng trưởng 1,7% trong quý I sau khi tăng 1,1% trong quý trước. Trước đó, 85 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo 1%.

Trong khi đó, báo cáo từ Viện nghiên cứu ADP cho thấy đã có 200.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7 – cao hơn nhiều so với mức dự báo 180.000.

Cuba cải cách kinh tế

Từ khi thay người anh trai Phidel Castro lên nắm ghế Chủ tịch Cuba vào năm 2006, tướng Raoul Castro đã tiến hành một số cải cách, đặc biệt là về kinh tế để thoát khỏi tình cảnh khó khăn. Chính sách này thử nghiệm một loại kinh tế thị trường theo “mô hình Cuba”.

Phó chủ tịch Cuba Marino Murillo vừa thông báo chính phủ nước này sẵn sàng tiến hành cải cách doanh nghiệp quốc doanh vào năm 2014, bằng cách trao cho các doanh nghiệp này quyền tự quản nhiều hơn nữa.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login