Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/9

By on 17/09/2014

Với tình trạng tăng trưởng chậm chạp và các cơ quan quản lý tăng cường hạn chế lĩnh vực ngân hàng mờ, dường như PBOC đang cố gắng cắt giảm chi phí cho những bên đi vay và lĩnh vực ưu tiên mà không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, theo nhận định của một cựu nhân viện Bộ Tài chính Mỹ.

Giới đầu tư nước ngoài bán tháo tài sản dài hạn của Mỹ 2 tháng liên tiếp

Tháng 7, doanh thu bán ròng các tài sản dài hạn của Mỹ giảm xuống 18,6 tỷ USD so với 18,7 tỷ USD của tháng trước đó. Ngược lại, giới đầu tư nước ngoài lại mua vào 57,7 tỷ USD tài sản ngắn hạn của Mỹ sau khi đã rút 142 tỷ USD hồi tháng 6.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, giới đầu tư tư nhân đã mua vào 84,9 tỷ USD các tài sản của Mỹ trong khi các nhà đầu tư chính thức, như các ngân hàng trung ương, lại bán ra 27,1 tỷ USD.

Trung Quốc bơm 81,4 tỷ USD cho 5 ngân hàng lớn nhất

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bắt đầu bơm 100 tỷ nhân dân tệ cho mỗi ngân hàng thông qua các gói cho vay kỳ hạn 3 tháng, theo thông tin đăng trên Sina.com. Quá trình này sẽ được PBOC hoàn tất trong hôm nay 17/9.

Đến nay, chưa có thông tin về 5 ngân hàng được bơm tiền nhưng 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hiện là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc.

Giá sản xuất tại Mỹ không đổi trong tháng 8

Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 không đổi so với tháng trước đó do giá xăng và thực phẩm giảm. Tháng 7, giá sản xuất tăng 0,1%.

Cụ thể, tháng 8, giá xăng giảm 1,4% trong khi giá thực phẩm giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 12 tháng tính đến tháng 8/2014, giá sản xuất tại Mỹ đã tăng 1,8%.

Số dự án đầu tư ở Séc đạt mức kỷ lục trong 6 tháng đầu năm

Trong nửa đầu năm 2014, Cơ quan xúc tiến đầu tư của Chính phủ Séc (CzechInvest) đã đóng vai trò môi giới thành công cho số lượng kỷ lục các dự án đầu tư được thực hiện ở Cộng hòa Séc.

Trong 6 tháng đầu năm nay tại Séc đã triển khai được 116 dự án mới với tổng kinh phí đầu tư lên tới 78 tỷ koruna (2,8 tỷ euro). Liên quan đến việc thực hiện các kế hoạch đầu tư, tại Séc sẽ có thêm 14.000 chỗ làm việc mới, trong đó một nửa là tại các vùng Morava-Sileesia và Usti, nơi mà vấn đề thất nghiệp đặc biệt nóng bỏng. Điều đáng nói ở đây là có tới 85% số dự án đầu tư được nhà nước hỗ trợ.

S&P hạ bậc xếp hạng tín nhiệm nền kinh tế Venezuela

Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) đã hạ tín nhiệm đối với nền kinh tế Venezuela xuống mức CCC+, mức tương đối thấp trong phân loại đánh giá đầu tư, đồng thời đưa ra cảnh báo quốc gia Nam Mỹ này đối diện với nguy cơ vỡ nợ trong ngắn hạn.

Trong một thông báo, S&P nêu rõ quyết định hạ mức tín nhiệm xuất phát từ thực tế nền kinh tế của Venezuela suy thoái, tỷ lệ lạm phát cao trong khi các khoản nợ nước ngoài ngày càng tăng.

BIS: Chính sách tiền tệ lỏng tạo “ảo giác” về tính thanh khoản

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) mới lên tiếng cảnh báo chính sách tiền tệ lỏng của các ngân hàng trung ương đã tạo ra “ảo giác” về tính thanh khoản lâu dài trên thị trường và thúc đẩy hoạt động đầu tư nhiều rủi ro, khiến giá tài sản được đẩy lên.

Nhiều ngân hàng trung ương đã giữ tỷ lệ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và bơm một lượng lớn tiền vào nền kinh tế với mục tiêu lúc đầu là để ngăn chặn nguy cơ suy thoái trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, và sau này là để thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế mới “ốm dậy.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login