Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/7

By on 17/07/2013

Trung Quốc sẽ làm mọi cách giữ tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp cũng như lạm phát ở trong mức giới hạn, tránh biến động mạnh với nền kinh tế.

Thủ tướng Trung Quốc: Sẽ không có kích thích trong tương lai gần

Phát biểu trong diễn đàn có sự tham gia của các cố vấn kinh tế và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc nền phát triển “khung chính sách vĩ mô một cách khoa học” để cung cấp cho thị trường khả năng dự đoán ổn định chính xác.

Đây là nhận định đầu tiên được ông Lý đưa ra sau khi Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng GDP quý II. Tốc độ tăng trưởng 7,5% trong quý trước khiến Trung Quốc đứng trước nguy cơ không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2013.

Quỹ đầu cơ toàn cầu lỗ nặng vì Fed và Trung Quốc

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu giảm dần kích thích khiến các quỹ đầu cơ thiệt hại nặng.

Dữ liệu của công ty nghiên cứu Eurekahedge, cho biết, tài sản của các quỹ đầu cơ toàn cầu trong tháng 6 giảm 21 tỷ USD xuống 1,89 nghìn tỷ USD. Đây là mức thua lỗ lớn nhất trong vòng 12 tháng trở lại đây.

 Mỹ nợ Trung Quốc, Nhật Bản hơn 2.400 tỷ USD

Tính đến hết tháng 5, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn là 2 chủ nợ nước ngoài lớn nhất của chính phủ Mỹ.

Theo số liệu công bố ngày 16/7 của Bộ tài chính Mỹ, bất chấp đà bán ra của nhà đầu tư tư nhân, Trung Quốc vẫn tăng cường mua vào trái phiếu Kho bạc Mỹ. Lượng nắm giữ này của Trung Quốc trong tháng 5 tăng kỷ lục 25,2 tỷ USD lên 1.316 tỷ USD, đánh dấu tháng tăng thứ 7 trong vòng 8 tháng.

Thặng dư thương mại khu vực Eurozone tăng mạnh

Số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 16/7 cho thấy trong tháng Năm vừa qua, thặng dư thương mại của khu vực này đạt 15,2 tỷ euro, cho dù kim ngạch xuất khẩu giảm so với tháng 4 và cùng kỳ năm ngoái.

Theo Eurostat, mức tăng này có được chủ yếu nhờ tăng mạnh xuất khẩu của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, và chính sách ưu tiên xuất khẩu, tăng vị thế cạnh tranh của các nước thành viên khác trong khu vực. Tuy nhiên, nếu loại trừ các yếu tố thời vụ thì kim ngạch xuất khẩu thực tế của Eurozone trên thực tế lại giảm 2,3%.

Fitch: Dòng tiền tự do trong năm 2013 bị âm 9 tỷ USD

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, có trụ sở tại London, vừa cho hay các công ty châu Âu nhìn chung sẽ thông báo dòng tiền tự do (FCF) trong năm 2013 bị âm khoảng 9 tỷ USD, trái ngược với dự báo FCF ước đạt xấp xỉ 27 tỷ USD mà Fitch đưa ra cùng thời kỳ năm ngoái.

Lý do khiến hãng xếp hạng tín nhiệm này hạ mức dự báo nói trên là tình trạng kinh tế yếu kém ở châu Âu kéo dài và dòng vốn danh nghĩa chảy vào lĩnh vực điện dân dụng và vận tải bị âm.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login