Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/6

By on 17/06/2015

Theo cơ quan thống kê nhà nước Nga Rosstat, sản lượng công nghiệp nước này trong tháng Năm đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp và ở mức kỷ lục kể từ năm 2009.

Nợ công Italy lên mức cao kỷ lục, chỉ xếp sau Hy Lạp ở Eurozone

Báo cáo mới công bố của Ngân hàng nhà nước Italy (Bankitalia) cho thấy, nợ công của Italy trong tháng Tư đã tăng 10 tỷ euro, đạt 2.195 tỷ euro, mức cao kỷ lục chưa từng có cho đến nay, tương đương với 133% GDP, khiến Italy là nước có mức nợ công trên GDP cao thứ 2 trong khối các nước dùng đồng tiền chung euro, sau Hy Lạp.

Bình luận về con số này, Bộ trưởng Tài chính Italy Per Carlo Padoan nói trên nhật báo Il Mattino rằng, “mức nợ kỷ lục này là một thực tế đáng lo ngại.”

Sản lượng công nghiệp của Nga giảm kỷ lục tháng thứ 4 liên tiếp

Rosstat cho biết, sản lượng công nghiệp tháng 5 của Nga giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước và ở mức kỷ lục kể từ thời điểm tháng 10/2009. So với tháng 4 (4,5%), tốc độ suy giảm sản xuất công nghiệp lớn hơn gần 25%.

Cần lưu ý sản lượng công nghiệp của Nga đã giảm 4 tháng liên tiếp. Lần cuối cùng chỉ số này tăng là vào tháng 1 (+0,9%). Khu vực công nghiệp có mức sụt giảm cao nhất trong tháng 5 là ngành sản xuất chế biến – giảm tới 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đang gặp khó khăn, Venezuela được Trung Quốc tài trợ 5 tỷ USD

Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp một khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD cho nước này để triển khai các dự án thăm dò và khai thác dầu khí trong những tháng tới.

Orlando Chacín, Phó Chủ tịch phụ trách thăm dò và khai thác của PDVSA, cho biết hiện hai nước đang đàm phán cụ thể về khoản cho vay trong bối cảnh giá dầu giảm đáng kể đã gây áp lực tài chính đối với tập đoàn.

Châu Á trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới

Châu Á đã vượt qua châu Âu, trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới. Đây là báo cáo hàng năm mới được công bố bởi Tập đoàn Cố vấn Boston (BCG) có trụ sở tại Mỹ.

Theo thống kê, khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) có tổng số tài sản tư nhân là 47.000 tỷ USD vào năm ngoái, do có sự góp mặt của các triệu phú mới tại Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là cũng là khu vực phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2014. Ngược lại, tốc độ tăng trưởng ở các nước “phát triển cũ” vẫn giữ ở mức một con số, dẫn đầu là khu vực Tây Âu và Bắc Mỹ, tiếp đó là Nhật Bản.

Rút tiền ồ ạt khỏi ngân hàng Hy Lạp sau khi đàm phán thất bại

Các quan chức nhà băng Hy Lạp cho biết, chỉ riêng trong ngày thứ Hai, người gửi tiền nước này đã rút tiếp khoảng 400 triệu EUR (449 triệu USD) khỏi các ngân hàng trong nước, tiếp nối xu hướng rút ròng trong tuần trước sau khi các cuộc đàm phán với chủ nợ trong ngày Chủ Nhật bị thất bại.

“Lo lắng bao trùm nhưng lượng tiền gửi bị rút đã được ngăn chặn nên không quá mạnh trong bối cảnh khá bất lợi sau khi các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc”, một quan chức ngân hàng giấu tên cho Reuters biết. Theo quan chức này, tính chung cả hệ thống, lượng tiền gửi bị rút ước tính ở vào khoảng 400 triệu USD.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login