Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/6

By on 17/06/2014

IMF đã giảm dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ năm 2014 và cho rằng Fed có thể có cơ hội duy trì lãi suất 0% trong thời gian dài hơn dự đoán của các nhà đầu tư.

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống 2%

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm so với 2,8% dự đoán hồi tháng 4. Tuy nhiên, IMF vẫn dự đoán tăng trưởng của Mỹ năm 2015 đạt 3% và cho rằng nước này sẽ tạo ra đủ việc làm vào cuối năm 2017 trong bối cảnh lạm phát ở mức thấp.

Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết, việc IMF giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế của Mỹ do sự sụt giảm của nước này trong quý I/2014 khi mùa đông khắc nghiệt có tác động tiêu cực như lượng hàng dự trữ giảm, thị trường nhà trì trệ và nhu cầu xuống thấp. Mặc dù kinh tế Mỹ đang hồi phục nhưng mới chỉ bù đắp một phần những gì đã xảy ra hồi đầu năm.

Tỷ lệ lạm phát của Eurozone giảm xuống 0,5% trong tháng 5

Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, tỷ lệ lạm phát năm tính theo chỉ số giá tiêu dùng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)trong tháng 5 tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với tỷ lệ 0,6% trong tháng 4 và rơi vào vùng nguy hiểm dưới 1%. Tỷ lệ lạm phát giảm 0,1% so với tháng 4, trong đó giá dịch vụ giảm 0,2%.

Trong đó, tỷ lệ lạm phát tại Hy Lạp trong tháng 5 giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 1,6% trong tháng 4. Tốc độ lạm phát năm tại Bồ Đào Nha là -0,3% và tại Síp là -0,1%.

Tổng thống Kirchner tuyên bố Argentina sẽ không bị vỡ nợ

Theo AFP, Tổng thống Argentina Cristina Kirchner tuyên bố nước này sẽ không bị vỡ nợ trong việc thanh toán khoản nợ đã tái cơ cấu, sau khi một Tòa án Tối cao của Mỹ ra phán quyết gia tăng sức ép đối với nền tài chính của nước này.

Bà Kirchner cũng chỉ trích nỗ lực “tống tiền” trong phán quyết trên của tòa, vốn bác kháng cáo của Argentina, theo đó nước này phải thanh toán ít nhất 1,3 tỷ USD cho các nhà đầu tư quỹ phòng hộ bằng trái phiếu chính phủ.

Sản xuất công nghiệp Mỹ tháng 5 tăng trưởng bền vững

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, sản lượng công nghiệp tăng 0,6% trong tháng 5 sau khi giảm 0,1% trong tháng 4. Con số này cao hơn so với mức tăng dự báo 0,5% của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters.

Tháng 5, sản lượng sản xuất xe cơ giới tăng 1,5% sau khi giảm 0,1% trong tháng 4. Ngoài ra, sản lượng sản xuất máy móc, máy tính, các thiết bị điện, điện tử cũng tăng mạnh.

Nợ doanh nghiệp của châu Á vượt Mỹ và châu Âu vào năm 2016

Trong báo cáo mới nhất, công ty xếp hạng tín nhiệm S&P dự báo, nợ doanh nghiệp tại khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ vượt tổng nợ doanh nghiệp của khu vực Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2016.

S&P cho biết, năm 2013, nợ doanh nghiệp của Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương vốn có mức nợ doanh nghiệp cao nhất khu vực – đã vượt số nợ doanh nghiệp của Mỹ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login