Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/4

By on 17/04/2013

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố gói ngân sách bổ sung trị giá 17,3 nghìn tỷ won (15,4 tỷ đôla) nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu đang chịu áp lực do đồng yên Nhật suy yếu đồng thời hồi phục lại nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009.

Các quỹ đầu tư bỏ Trung Quốc, đổ xô vào Nhật Bản

Nhà đầu tư ngày càng lạc quan về triển vọng kinh tế của Nhật Bản, trong khi lại tỏ ra bi quan về kinh tế Trung Quốc – nơi mà thị trường chứng khoán diễn biến tệ nhất thế giới kể từ đầu năm 2013.

Đây là kết quả khảo sát mới nhất của công ty quản lý quỹ Bank of America Merrill Lynch. Khảo sát dựa trên ý kiến đánh giá của 252 công ty quản lý quỹ với tổng số tài sản quản lý là 725 tỷ USD. Đa số các bên tham gia khảo sát cho rằng, kinh tế Nhật Bản sẽ mạnh lên trong 12 tháng tới. Ngược lại, chỉ 13% cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh, tỷ lệ này giảm so với 71% hồi tháng 1.

Lạm phát tại khu vực đồng euro lại tiếp tục giảm

Theo số liệu thống kê chính thức công bố ngày 16/4, tháng 3 là tháng thứ hai liên tiếp tỷ lệ lạm phát ở Eurozone đáp ứng đúng chỉ tiêu sau khi đạt mức 1,8% trong tháng 2/2013. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ lạm phát tại khu vực 340 triệu dân này đã giảm từ 2,7% xuống còn 1,7%.

Mặc dù vậy, tỷ lệ lạm phát trong tháng 3/2013 giữa các nước thành viên lại khá chênh lệch. Tại Đức – nền kinh tế lớn nhất Eurozone, lạm phát là 1,8%, trong khi con số này tại Pháp – nền kinh tế lớn thứ hai là 1,1%.

EU thắt chặt quy định cho vay ngân hàng

Nghị viện châu Âu vừa thông qua gói quy định mới về lương thưởng nhân viên ngân hàng cũng như vốn dự phòng đối với các ngân hàng trong khu vực.

Đặc biệt, quy định mới yêu cầu các ngân hàng tăng vốn dự phòng, hạn chế cho vay bừa bãi, tập trung cho hoạt động cho vay thúc đẩy nền kinh tế thực, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập. Cụ thể, các ngân hàng được yêu cầu tăng vốn dự phòng cấp 1 (vốn dự phòng chất lượng cao nhất, ít rủi ro nhất) lên 4,5% từ 2% hiện tại. Các ngân hàng cần dành ra vốn dự phòng bằng 8% tổng tài sản rủi ro.

Đây có thể coi là một bước chuẩn bị của châu Âu trước khi áp dụng tiêu chuẩn Basel mới về tăng vốn dự phòng rủi ro tài chính.

Fed sẽ tiếp tục kích thích kinh tế

Các biện pháp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra hôm qua 16/4 cho thấy ngân hàng này chưa có ý định ngừng chương trình kích thích kinh tế trong ngắn hạn mặc dù kinh tế nước này có dấu hiệu phục hồi.

Chủ tịch Fed tại chi nhánh Chicago, Charles Evans, dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2,5% trong năm nay. Tuy nhiên, ông lại tỏ ra khá bi quan về tình hình kinh tế 2014. Theo ông, Fed sẽ duy trì chương trình mua trái phiếu ít nhất đến cuối 2013 hoặc sang đầu 2014 để giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện là 7,6%. Sau đó, Fed có thể sẽ giảm quy mô kích thích.

IMF lo ngại tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần hạn chế tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện tại. Jorg Decressin, Phó giám đốc nghiên cứu của IMF nói rằng: “Chúng tôi không cảm thấy đáng lo ngại về sự tăng trưởng chậm của kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn này”.

Theo Decressin, vấn đề mà IMF quan tâm là tín dụng của Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt ngoài hệ thống ngân hàng. Ông cũng cho biết các cơ quan chức năng cần phải theo dõi và có những biện phát kìm hãm lại tăng trưởng tín dụng.

Đến lượt Hàn Quốc tung gói kích thích kinh tế

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố gói ngân sách bổ sung trị giá 17,3 nghìn tỷ won (15,4 tỷ đôla) nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu đang chịu áp lực do đồng yên Nhật suy yếu đồng thời hồi phục lại nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, gói ngân sách bổ sung này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khoảng 0,3 điểm phần trăm và tạo ta 40.000 việc làm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login