Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/4

By on 17/04/2014

Theo thống kê, từ năm 1980, thâm hụt ngân sách của Mỹ trung bình chiếm khoảng 3,2% GDP. Trong tài khóa 2013, tỷ lệ này là 4,15% GDP, tương đương 680 tỷ USD.

Nhiều vùng ở Tây Ban Nha có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất EU

Theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), Tây Ban Nha có tới năm khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2013. Đó là các vùng Andalusia, Ceuta, Melilla, quần đảo Canary và Extremadura.

Cụ thể, tại vùng Andalusia là nơi chủ yếu phát triển dịch vụ du lịch và nông nghiệp, tỷ lệ người dân không có việc làm lên tới 36,3%. Tỷ lệ này tại vùng Ceuta là 35,6%; Melilla 34,4%; quần đảo Canary 34,1% và Extremadura 33,7%.

Lãi suất vay liên ngân hàng Trung Quốc xuống thấp nhất hơn 1 tháng

Chi phí huy động vốn trên thị trường tiền tệ giảm mạnh sau khi PBOC bơm tiền vào hệ thống tài chính, tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 18 tháng.

Lãi suất cơ bản vay ngắn hạn giữa các ngân hàng giảm xuống 2,5% từ 3,41% của ngày 15/4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ ngày 12/3.

Thâm hụt ngân sách Mỹ năm nay dự kiến giảm 30%

Dự báo mới nhất cho biết mức thâm hụt cán cân thu chi ngân sách của chính phủ liên bang Mỹ trong tài khóa 2014, kết thúc vào ngày 30/9 sẽ giảm mạnh tới hơn 30%, một phần do giá bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe giảm nhờ những tác động từ Đạo luật bảo hiểm y tế (thường được gọi là chương trình ObamaCare).

Báo cáo công bố của Phòng ngân sách Quốc hội (CBO) dự báo mức thâm hụt ngân sách của chính phủ liên bang Mỹ trong tài khóa 2014 sẽ vào khoảng 492 tỷ USD, chiếm 2,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bồ Đào Nha thu hơn 1 tỷ euro từ trái phiếu ngắn hạn

Nhằm tăng cường khả năng tài chính trước khi công bố thoát khỏi gói cứu trợ quốc tế dự kiến vào tháng Năm tới, ngày 16/4, Bồ Đào Nha, quốc gia thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) đã huy động 1,25 tỷ euro thông qua chương trình bán trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn.

Theo Cơ quan quản lý nợ quốc gia Bồ Đào Nha, Lisbon đã bán được 925 triệu euro trái phiếu kỳ hạn một năm với mức lãi suất 0,597% và Cơ quan IGCP cũng bán 325 triệu euro trái phiếu kỳ hạn 9 tháng với mức lãi suất là 0,487%.

EC cảnh báo hậu quả kinh tế từ việc trừng phạt Nga

Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi một số tài liệu cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), để cảnh báo về hậu quả kinh tế từ các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính khắt khe hơn mà EU đe dọa áp đặt với Nga liên quan tới tình hình Ukraine.

Được gửi riêng tới các đại sứ EU trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ), các tài liệu của EC đánh giá một số hạng mục trừng phạt, bao gồm năng lượng, tài chính và thương mại, đồng thời chỉ ra hậu quả mà các biện phát trừng phạt này có thể gây ra trong quan hệ kinh tế song phương giữa Nga và mỗi quốc gia EU.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login