Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/3

By on 17/03/2015

Phát biểu nhân chuyến thăm Ấn Độ, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày nhận định, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu vẫn “quá chậm chạp, dễ tổn thương và quá mong manh.”

Argentina tăng cường đầu tư cho nông nghiệp và quốc phòng

Tổng thống Argentina Cristina Fernández đã công bố kế hoạch đầu tư 286 triệu USD cho các nhà sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ của nước này. Kế hoạch được đưa ra ngay sau khi chính phủ có cuộc họp với Liên đoàn nông nghiệp Argentina (FAA).

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, hơn 46.000 nhà sản xuất quy mô nhỏ – chiếm 70% lực lượng làm nông nghiệp – sẽ được hưởng khoản trợ cấp tín dụng nói trên.

IMF: Kinh tế toàn cầu vẫn “dễ tổn thương và quá mong manh”

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc lưu ý sự chệch hướng trong chính sách tiền tệ giữa các nền kinh tế chủ chốt là một rủi ro có thể gây ra bất ổn trên thị trường tài chính.

Bà Lagarde nói: “Trong bối cảnh thị trường dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bình thường hóa chính sách tiền tệ, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nới lỏng tiền tệ bằng cách bơm tiền ồ ạt ra thị trường.”

Lợi nhuận ngân hàng lớn thứ hai của Nga giảm kỷ lục

VTB, ngân hàng lớn thứ hai của Nga, ra thông báo cho biết, lợi nhuận ròng trong năm 2014 giảm tới 99,2%. Cụ thể, lợi nhuận của VTB trong năm ngoái chỉ ở mức 0,8 tỷ Ruble (12,7 triệu USD), giảm 99,2% so với mức 100,5 tỷ Ruble năm 2013. Riêng trong quý IV/2014, ngân hàng này đã để lỗ 4,6 tỷ Ruble.

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khiến cho lợi nhuận của VTB sụt giảm mạnh là do sự trượt giá tới gần 50% giá trị của đồng Ruble. Lãi suất tăng liên tiếp và hệ quả tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ tăng lên một triệu thùng mỗi ngày

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh khẳng định Tehran đã sẵn sàng tăng lượng dầu thô xuất khẩu lên 1 triệu thùng/ngày, ngay sau khi các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nhà nước Hồi giáo này được gỡ bỏ.

Ông Zangeneh nói thêm việc gia tăng nguồn cung xuất khẩu của Iran sẽ không gây tác động lớn tới thị trường dầu mỏ để khiến giá dầu bị sụt giảm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login