Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/12

By on 17/12/2012

Trung Quốc sẽ tiến hành cải tổ sâu rộng hệ thống kinh tế, thúc đẩy nhu cầu nội địa như một nhiệm vụ chiến lược, tiếp tục chính sách kiểm soát thị trường bất động sản, khuyến khích đầu tư cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân, và cam kết bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài.

Kinh tế châu Á được dự báo sẽ khởi sắc trong 2013

Tạp chí kinh tế L’Expansion (Pháp) số ra cuối năm nay nhận định kinh tế châu Á sẽ lấy lại được đà tăng trưởng trong năm 2013. Dự báo này trên cơ sở những nền kinh tế có ảnh hưởng mạnh trên thế giới sẽ khởi sắc trong năm tới. Theo đó, năm 2013, kinh tế Mỹ có nhiều khả năng tăng trưởng trở lại. Trung Quốc cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để lấy lại đà phát triển như cắt giảm lãi suất chỉ đạo, tạo điều kiện cho các ngân hàng được vay nhiều hơn, nỗ lực ổn định xuất khẩu như giảm thuế cho các nhà xuất khẩu hay đơn giản hóa thủ tục hải quan…

L’Expansion dự báo tăng trưởng bình quân của kinh tế châu Á sẽ là 4,8% trong năm 2013. Trung Quốc và Lào được xếp vào nhóm các nước có thể đạt tăng trưởng hơn 8%, mức cao nhất trong khu vực. Indonesia thuộc nhóm sẽ tăng trưởng trong khoảng từ 6% đến 7,9%.

Hoạt động kinh doanh ở Eurozone bắt đầu phục hồi

Theo thống kê sơ bộ, Chỉ số sản lượng tổng hợp trong Chỉ số quản lý sức mua (PMI) do công ty nghiên cứu Markit đưa ra nhích lên mức 47,3 điểm trong tháng 12/2012, so với 46,5 điểm trong tháng 11/2012 và đang tiến gần đến ngưỡng 50 điểm (là ranh giới giữa tăng trưởng và sụt giảm).

Trong khu vực dịch vụ, PMI có bước hồi phục đáng kể, từ 46,7 điểm trong tháng 11/2012 lên 47,8 điểm trong tháng 12/2012, trong khi PMI trong lĩnh vực chế tạo chỉ nhích nhẹ lên 46,3 điểm.

Theo Markit, sự cải thiện của PMI trong tháng 12/2012 cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất ở Eurozone đã qua, sau khi hoạt động kinh doanh giảm tới 15 tháng trong 16 tháng trở lại đây.

Trung Quốc tiến hành cải tổ sâu rộng hệ thống kinh tế

Kết thúc hai ngày họp tại Bắc Kinh, chiều 16/2, Hội nghị Công tác Kinh tế trung ương đã công bố báo cáo tổng kết công tác kinh tế của Trung Quốc năm 2012 và triển khai công tác phát triển kinh tế năm 2013.

Báo cáo khẳng định Trung Quốc sẽ tiến hành cải tổ sâu rộng hệ thống kinh tế, thúc đẩy nhu cầu nội địa như một nhiệm vụ chiến lược, tiếp tục chính sách kiểm soát thị trường bất động sản, khuyến khích đầu tư cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân, và cam kết bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đảng Cộng hòa Mỹ nhượng bộ tăng thuế tránh “bờ vực tài khóa”

Chủ tịch Hạ viện, nghị sỹ Cộng hòa John Boehner cuối tuần qua lần đầu tiên đề xuất tăng thuế đối với người có thu nhập trên 1 triệu USD/năm. Đây có thể coi là một thỏa hiệp lớn của đảng Cộng hòa nhằm đạt được thỏa thuận ngân sách tránh “bờ vực tài khóa” sau một thời gian dài phản đối tăng thuế để giảm thâm hụt của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, ông Boehner cũng đưa ra điều kiện, chính quyền của tổng thống Obama phải nhất trí cắt giảm chi tiêu hơn nữa cho các chương trình y tế, hưu trí. Một nguồn thân cận với vấn đề cho biết, Nhà Trắng tuyên bố, ông Obama chưa sẵn sàng chấp nhận đề xuất mới của đảng Cộng hòa.

Ngân hàng Mỹ thiếu 800 tỷ USD theo chuẩn Basel III

Các ngân hàng Mỹ đã tăng tổng tài sản nắm giữ thêm 700 tỷ USD vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, đến nay, giới chức tài chính nước này cho biết, hệ thống tài chính của Mỹ vẫn thiếu 800 tỷ USD để đáp ứng chuẩn Basel III.

Basel III buộc các ngân hàng có hoạt động quốc tế phải tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 7%, cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn 2% hiện hành và cao hơn cả tỷ lệ 4% mà các ngân hàng Mỹ áp dụng sau khi kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng vào năm 2009.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login