Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/12

By on 17/12/2014

Các nước xuất khẩu dầu vùng Vịnh có thể “chống chọi” được với việc giá dầu lao dốc, quan chức cao cấp Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm 16/12.

IMF: Vùng Vịnh có thể đối phó được với giá dầu lao dốc

Giá dầu Brent hôm 16/12 giảm xuống dưới 60 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ 2009 từ mức đỉnh 115 USD/thùng hồi tháng 6.

Nếu giá dầu tiếp duy trì ở mức thấp như hiện nay trong năm tới, nguồn thu ngân sách của 6 nước thành viên giàu có thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ chịu tác động tiêu cực nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Tất cả các nước này, ngoại trừ Qatar, sẽ hứng chịu thâm hụt ngân sách khi nguồn thu từ dầu thô giảm mạnh; Bahrain và Oman sẽ ngập sâu vào nợ nần.

Quốc hội Mỹ nhất trí gia hạn chương trình cắt giảm thuế

Tiếp sau Hạ viện, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc gia hạn chính sách cắt giảm thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp, được thông qua từ thời cựu Tổng thống George W.Bush và đã hết hạn từ cuối năm 2013.

Với 76 phiếu thuận và 16 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã nhất trí gia hạn và khôi phục hiệu lực hồi tố của 55 đạo luật miễn giảm thuế chiểu theo luật pháp hiện hành. Dự luật gia hạn chương trình cắt giảm thuế hiện đang được đệ trình Tổng thống Barack Obama để chờ ký thành luật.

Vốn FDI vào Trung Quốc tăng 22,2% trong tháng 11

Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) công bố báo cáo cho thấy lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) không tính lĩnh vực tài chính rót vào nước này trong tháng 11 đã tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2013, lên mức 10,36 tỷ USD.

Đây là mức tăng tương đối mạnh so với các con số của tháng Chín và tháng 10 (tăng 1,9% và 1,3%), nhờ vốn đầu tư vào ngành dịch vụ tiếp tục tăng ổn định.

Canada: Tổng số nợ tín dụng gia đình đạt con số 1.800 tỷ CAD

Người Canada tiếp tục mang gánh nặng nợ đạt kỷ lục trong quý 3 khi tốc độ vay mượn cao hơn tốc độ tăng khiêm tốn của thu nhập sau thuế.

Theo báo cáo về nợ của Cơ quan Thống kê Canada (SC) công bố ngày 15/12, trong quý 3, tổng nợ tín dụng của các hộ gia đình Canada (gồm các khoản vay thế chấp, vay tiêu dùng và vay không thế chấp) đã tăng lên 162,6% so với thu nhập sau thuế, tăng so với tỷ lệ nợ 161,5% trong quý trước đó, đồng thời vượt tỷ lệ nợ kỷ lục 161,7% cùng kỳ năm 2013.

Tỷ lệ lạm phát của Anh xuống mức thấp nhất trong 12 năm

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết tỷ lệ lạm phát ở nước này trong tháng 11 giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây do giá nhiên liệu và thực phẩm đều giảm mạnh.

Theo số liệu của ONS, tỷ lệ lạm phát ở Anh giảm từ mức 1,3% trong tháng 10 xuống còn 1% trong tháng 11. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2002 và phần lớn các chuyên gia kinh tế nhận định tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới xuống mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã đề ra.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login