Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/10

By on 17/10/2014

Tháng 9, tỷ lệ lạm phát của khu vực eurozone tiếp tục giảm thấp, nhấn mạnh khó khăn mà chính phủ liên minh phải đối mặt.

Eurozone: Lạm phát tháng 9 xuống thấp nhất 5 năm

Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) vừa cho biết, giá tiêu dùng của khu vực đồng tiền chung euro chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009. Trước đó trong tháng 8, giá tiêu dùng tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá tiêu dùng chung của cả khu vực tăng nhưng lạm phát hàng năm tại Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italia, Slovenia và Slovakia lại đồng loạt giảm.

Dự trữ ngoại hối của Nga giảm mạnh nhất 4 tuần vì “cứu” nội tệ

Theo số liệu của ngân hàng trung ương Nga, dự trữ ngoại tệ giảm 3 tỷ USD xuống 451,7 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 10/10. Tuần trước đó, dự trữ ngoại hối của Nga đã giảm 2,1 tỷ USD.

Nắm giữ ngoại tệ của Nga liên tục giảm chủ yếu do các đòn trừng phạt từ phương Tây đã thúc đẩy dòng vốn tháo chạy khỏi Nga tăng mạnh trong nhiều tháng qua. Bên cạnh đó, giá dầu thô xuống thấp nhất 5 năm cũng gián tiếp ảnh hưởng đến nguồn thu ngoại tệ của nước này khi doanh thu xuất khẩu dầu giảm.

EU ký kết thỏa thuận thương mại với Cộng đồng Đông Phi

Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Cộng đồng Đông Phi đã ký kết Thỏa thuận đối tác kinh tế (EPA) giữa hai khu vực.

Thỏa thuận này sẽ tạo ra sự bảo đảm an toàn về pháp lý cho các công ty và mở ra một viễn cảnh dài hạn và không giới hạn việc thâm nhập của các sản phẩm từ Burundi, Kenya, Rwanda, Tanzania và Uganda vào thị trường EU.

Dấu hiệu tích cực từ thị trường việc làm và sản lượng công nghiệp Mỹ

Báo cáo công bố của Bộ Lao động Mỹ cho biết số công nhân Mỹ lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước chỉ là 264.000 người, giảm 23.000 người so với tuần trước nữa. Đây là số lượng người lao động lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một tuần thấp nhất kể từ năm 2000.

Cùng ngày, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố báo cáo cho biết sản lượng của các nhà máy, hầm mỏ và các nhà xưởng công nghiệp của Mỹ trong tháng Chín tăng 1,0%.

Nga: Sản xuất tháng 9 tăng trưởng vượt dự báo

Cục Thống kê Liên bang Nga vừa cho biết, sản lượng sản xuất tháng 9 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi không tăng trưởng hồi tháng 8. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng dự báo 0,1% của các chuyên gia.

Báo cáo cũng cho biết, lĩnh vực sản xuất của Nga tăng trưởng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login