Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/1

By on 17/01/2013

Theo Financial Times, tình trạng dư thừa tiền mặt quá lớn của các ngân hàng Trung Quốc đang gây rối loạn hoạt động cho vay tại nước này.

Tỷ lệ thất nghiệp Úc nóng lên

Theo số liệu của Cục thống kê Úc, lượng người có việc làm giảm 5.500 trong tháng 12 sau con số tăng 17.100 của tháng trước đó, đồng thời trái ngược với dự đoán tăng thêm 4.000 của giới chuyên gia được khảo sát. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5.4% từ mức 5.3% trước đó.

Ông David de Garis hiện là chuyên gia thâm niên của National Australia Bank Ltd. đã dự đoán lượng việc làm giảm 5.000, ông này cho biết: “Các số liệu này cũng phần nào phản ánh được thực tế thị trường lao động Úc. Hầu hết các chỉ số đo lường nhu cầu lao động đều chỉ ra thị trường có dấu hiệu đi xuống.”

Nguy cơ vỡ nợ tín thác của doanh nghiệp Trung Quốc tăng báo động

Theo số liệu của ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC), trong tháng 12 vừa qua, khoản cho vay tín thác của các công ty Trung Quốc tăng gần 7 lần lên 264 tỷ nhân dân tệ (42 tỷ USD), tương đương 16% tổng tín dụng (tính cả doanh thu từ bán cổ phiếu và trái phiếu). Tính cả năm 2012, số khoản vay này tăng hơn 6 lần lên gần 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Số khoản cho vay đáo hạn trong vòng 12 tháng tăng gấp đôi trong vòng 4 năm lên 24,8 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 50% GDP năm 2011. Tình hình này buộc PBOC phải nỗ lực để hạn chế rủi ro cho hệ thống tài chính.

Các công ty “nhóm A” sẽ định hình kinh tế toàn cầu

Các công ty hàng đầu của các nền kinh tế mới nổi hiện là động lực thúc đẩy tăng trưởng tại các khu vực và sẽ định hình nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới.Đây là kết luận mới nhất của một nghiên cứu do Nhóm Tư vấn Boston (BCG) thực hiện.

Nghiên cứu có tên “Những liên minh và các đối thủ” của BCG đã chỉ ra rằng, trong tốp 100 các công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, các công ty đến từ các nền kinh tế mới nổi (tạm gọi là Nhóm A), đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm ưu thế vượt trội.

Ngân hàng Trung Quốc lao đao vì lượng lớn tiền mặt

Theo Financial Times, tình trạng dư thừa tiền mặt quá lớn của các ngân hàng Trung Quốc đang gây rối loạn hoạt động cho vay tại nước này.

Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc là một đại diện tiêu biểu cho vấn đề này. Ngân hàng lớn thứ 5 Trung Quốc này có lượng tiền gửi lên tới 4.500 tỷ nhân dân tệ (724 tỷ USD). Nhưng ngân hàng này chỉ cho vay một lượng nhỏ tiền mặt này. Tỷ lệ cho vay trên vốn huy động (LDR) ở mức dưới 20%, trong khi tỷ lệ trung bình toàn ngành tại Trung Quốc là gần 70%.

Vốn nước ngoài đổ vào chứng khoán Mexico cao kỷ lục

Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) cho biết dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Mexico trong năm 2012 đạt trên 290 tỷ USD, tăng 92,4 tỷ USD so với năm 2011 và là con số cao nhất từ trước tới nay.

Báo cáo trên khẳng định tổng giá trị dòng vốn kể trên tương đương với 24% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế thứ hai Mỹ Latinh, cao hơn 78% so với tổng dự trữ ngoại tệ hiện nay và cao hơn 136 lần so với nợ nước ngoài của quốc gia Bắc Trung Mỹ tính đến thời điểm cuối năm 2012.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login