Thông tin kinh tế thế giới ngày 17/04

By on 17/04/2015

Theo tờ Tiêu điểm (Focus) của Đức, Hy Lạp đang tiếp tục phải chịu thêm những áp lực mới nhất từ các chủ nợ quốc tế.

Singapore lấy lại đà tăng trưởng xuất khẩu trong tháng Ba

Theo Cơ quan xúc tiến kinh doanh và đầu tư nước ngoài của Singapore (IE), kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng Ba vừa qua tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2014, sau khi chứng kiến sự sụt giảm tới 9,7% trong tháng Hai.

Nguyên nhân là do kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng điện tử và phi điện tử đã có sự gia tăng mạnh mẽ.

Ông Putin: Kinh tế Nga trở lại đà tăng trưởng trong vòng 2 năm

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nền kinh tế Nga có thể trở lại đà tăng trưởng trong chưa đầy 2 năm tới, đồng thời cho rằng ít có khả năng Phương Tây sớm dỡ bỏ trừng phạt kinh tế nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trả lời người dân trên truyền hình, ông Putin thừa nhận rằng nền kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh giá dầu toàn cầu giảm cũng như hứng chịu các biện pháp trừng phạt, song khẳng định: “Với những gì chúng ta đang chứng kiến, đồng ruble đang mạnh dần và sự tăng trưởng của các thị trường… Tôi cho rằng điều đó (khả năng nền kinh tế Nga trở lại tăng trưởng trong vòng 2 năm) có thể xảy ra sớm hơn.”

Ecuador ký thỏa thuận khai thác dầu khí với Chile và Belarus

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Chính phủ Ecuador đã ký thỏa thuận hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí với công ty Enap Sipetrol của Chile và Belorusneft của Belarus tại hai lô thuộc tỉnh Pastaza thuộc khu vực Amazon.

Bộ trưởng các ngành chiến lược Ecuador, ông Rafael Poveda, cho biết công ty dầu khí nhà nước Petroamazonas EP của nước này sẽ tham gia vào cả hai dự án trên, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD. Petroamazonas EP sẽ đóng góp 51% cổ phần, trong khi Enap Sipetrol đóng góp 42% và Belorusneft (7%).

IMF tuyên bố không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn trả nợ

Phát biểu tại phiên trù bị cho Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/4, Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde tuyên bố không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn việc trả khoản nợ 2,5 tỷ euro phải thanh toán trong tháng 5 tới.

Đại diện Ủy ban châu Âu (EC) cũng tuyên bố không hài lòng với những tiến bộ chậm chạp từ phía Hy Lạp.

Dòng vốn FDI từ các nền kinh tế lớn vào Trung Quốc vẫn ổn định

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/4 cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nền kinh tế lớn đổ vào Trung Quốc vẫn ổn định và chưa có dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đa quốc gia đang rút vốn khỏi đất nước này.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đơn Dương cho rằng môi trường pháp lý được cải thiện, cơ chế cạnh tranh thị trường công bằng, khả năng hỗ trợ công nghiệp tiên tiến và nhu cầu thị trường lớn đã giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn rất hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài.

Lãnh đạo IMF và WB khẳng định luôn sẵn sàng hợp tác với AIIB

Giới chức lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã lên tiếng khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác với Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng nhằm phát huy những tiềm năng to lớn trong khu vực.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trước thềm cuộc họp mùa Xuân của IMF-WB, Chủ tịch WB Jim Yong-kim đánh giá nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển là rất lớn, đặc biệt tại châu Á và đây là cơ hội lớn đối với AIIB.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login