Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/7

By on 01/07/2013

Sau khi bị hạ xếp hạng, trái phiếu chính phủ Síp không được chấp nhận là tài sản thế chấp tại Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Síp bị hạ xếp hạng tín dụng xuống vỡ nợ từng phần

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) cuối tuần trước quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Cộng hòa Síp từ CCC xuống “vỡ nợ từng phần”.

Quyết định trên được đưa ra khi Cộng hòa Síp có kế hoạch gia hạn trái phiếu chính phủ đáo hạn trong khoảng thời gian 2013-2016 lên 5-10 năm. Hiện tại, chính phủ Síp vẫn cần giải quyết khoản nợ ngắn hạn trị giá 950 triệu euro sắp đáo hạn, tương đương 5% giá trị nền kinh tế nước này.

Sản xuất Trung Quốc tăng chậm nhất 4 tháng

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) tháng 6 của nước này là 50,1 điểm, giảm so với 50,8 điểm trong tháng 5. PMI trên 50 điểm vẫn cho thấy sự tăng trưởng tuy nhiên tốc độ tăng trưởng giảm so với tháng trước và là mức tăng trưởng chậm nhất 4 tháng.

Trước đó, theo số liệu của HSBC, PMI sản xuất tháng 6 của Trung Quốc giảm từ 49,2 xuống 48,3 điểm trong tháng 6, thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia và là mức thấp nhất trong 9 tháng qua.

Áo chứng kiến vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử

Sự phá sản của thương hiệu Alpine làm chấn động cả nền kinh tế nước Áo nói chung và thế giới thương hiệu nói riêng.

Tập đoàn Alpine bao gồm hơn 200 Cty con và tham gia vào nhiều hãng khác ở Áo và hơn 30 quốc gia trên thế giới. Vì thế, sự phá sản của Alpine chẳng khác gì sự đổ sụp của viên đá đầu tiên trong bức tường đô mi nô trong giới kinh tế Áo. Nó phá sản vì không còn có khả năng tự trả nợ. Tập đoàn này lâm vào tình cảnh “thu không bù chi” có phần bởi lý do khách quan, có phần bởi chính do nó gây ra.

EU thêm thành viên thứ 28

Croatia được gia nhập EU sau gần 2 thập kỷ kể từ cuộc chiến tranh giành độc lập. Croatia là thành viên mới tiếp theo của EU kể từ khi Bulgaria và Romania gia nhập năm 2007.

Tuy nhiên, hiện tại, Croatia chưa có ý định gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) cũng như khu vực miễn thị thực Schengen.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login