Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/7

By on 01/07/2014

Tháng 6, sản xuất tại Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy hiệu quả tích cực từ những nỗ lực của chính phủ trong việc ổn định nền kinh tế.

Sản xuất Trung Quốc tăng nhanh nhất từ đầu năm 2014

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của lĩnh vực sản xuất tăng lên 51 điểm so với mức 50,8 điểm của tháng 5 và khớp với dự báo của các chuyên gia, theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia, Hiệp hội Mua bán và Logistics của Trung Quốc công bố ngày 1/7.

Trước đó, HSBC và Markit Economics tính toán, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc chỉ tăng lên 50,7 điểm so với tháng trước.

Pháp sẽ giao dịch nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Pháp vừa ký kết một thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc, nhằm thiết lập hệ thống thanh toán nhân dân tệ tại thủ đô Paris, thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng tiền này.

Ngân hàng trung ương Pháp cho biết, thông qua thỏa thuận này, các doanh nghiệp hay cơ sở tài chính có thể giao dịch và thanh toán bằng nhân dân tệ một cách an toàn và hiệu quả trong một hệ thống mở với phạm vi giao dịch là khu vực đồng euro và lân cận.

Nga để ngỏ khả năng hủy chế độ thương mại tự do với Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vasily Nebenzya ngày 1/7 tuyên bố Moskva có thể xem xét hủy bỏ chế độ thương mại tự do với Ukraine bằng cách tăng thuế nhập khẩu, nhưng vẫn trong giới hạn cho phép của quy chế tối huệ quốc giữa hai nước hiện nay và quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trả lời phỏng vấn báo Izvestia của Nga, Thứ trưởng Nebenzya cho biết theo thỏa thuận liên kết mà Kiev ký với Liên minh châu Âu (EU), thị trường Ukraine với phần lớn là hàng nông nghiệp sẽ mở cửa để đón nhận hàng hóa từ EU, vốn có giá thấp do trợ giá hàng nông nghiệp ở EU cao hơn nhiều so với ở Ukraine.

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu thấp nhưng ổn định

Số liệu chính thức của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostate) công bố cho thấy tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) trong tháng Sáu vẫn ở mức thấp. Điều này giúp giảm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc phải sớm đối phó với tình trạng giá cả hàng hóa tăng.

Theo số liệu của Eurostate, tỷ lệ lạm phát trong tháng Sáu tại 18 quốc gia eurozone được duy trì ở mức 0,5%, ngang bằng với tháng Năm. Đây là tháng thứ chín liên tiếp tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức mà Chủ tịch ECB Mario Draghi gọi là “khu vực nguy hiểm,” tức là dưới 1%.

Giá trị M&A toàn cầu tăng 75%

Theo số liệu của Financial Times, giá trị của các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) trên toàn thế giới trong 6 tháng đầu năm 2014 đã tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mốc 1.750 tỷ USD. Đây cũng là con số cao nhất kể từ năm 2007 đến nay.

Xu hướng gia tăng thể hiện sự chuyển dịch lớn trong suy nghĩ của các doanh nghiệp Mỹ, châu Âu và châu Á. Tâm lý lo ngại rủi ro (vốn xuất phát từ khủng hoảng tài chính) được gạt sang một bên khi niềm tin quay trở lại.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login