Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/8

By on 16/08/2013

Hầu hết quốc gia châu Á không thể đạt được mục tiêu Thiên niên kỳ vào năm 2015 khi họ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt hệ thống vệ sinh cơ bản, một số lượng lớn trẻ em suy dinh dưỡng và tỷ lệ tử vong cao đối với trẻ sơ sinh và sản phụ.

Châu Á: Tăng trưởng kinh tế chưa giúp giảm nghèo

Theo một nghiên cứu mới có tên “Chấm dứt tình trạng nghèo khó ở châu Á” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) thực hiện, các nhà hoạch định chính sách châu Á cần tăng cường tính hiệu quả hơn nữa của các kế hoạch hành động cấp nhà nước để giảm tỷ lệ nghèo và duy trì đà tăng trưởng bền vững.

Ông Kazu Sakai, Tổng Giám đốc Ban Chính sách và Chiến lược của ADB, cho rằng tương lai thịnh vượng của châu Á sẽ chỉ được đảm bảo nếu các nước tiếp tục cuộc chiến chống nghèo đói và các vấn đề liên quan khác, và điều này đòi hỏi các chính phủ có hành động can thiệp tích cực.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ thấp nhất 6 năm

Theo bộ Lao động Mỹ, số đơn xin thanh toán bảo hiểm thất nghiệp giảm 15.000 xuống 320.000 trong tuần kết thúc ngày 10/8, thấp nhất kể từ tháng 10/2007.

Trước đó, các chuyên gia dự báo con số này là 335.000 đơn. Đại diện bộ Lao động Mỹ cho biết không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào với số liệu này.

Một báo cáo khác của bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay cho biết chỉ số gia tiêu dùng Mỹ tăng 0,2% trong tháng 7 sau khi tăng 0,5% trong quý trước đó.

Nợ xấu các ngân hàng Trung Quốc chạm mức kỷ lục

Tính đến hết quý II/2013, các khoản nợ không sinh lời (NPL) của các ngân hàng thương mại Trung Quốc lên tới 539,5 tỷ nhân dân tệ (88 tỷ USD), chạm mức cao kỷ lục kể từ quý II/2009, cho thấy những khó khăn mà các doanh nghiệp Trung Quốc đang đối mặt trong bối cảnh kinh tế suy yếu.

Theo số liệu của Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung Quốc (CBRC), đến hết tháng Sáu năm nay, NPL của các ngân hàng tăng 13 tỷ nhân dân tệ so với quý I, đưa NPL của các ngân hàng lên mức cao kỷ lục trong vòng 17 quý qua. Tuy nhiên, tỷ lệ NPL trên tổng số nợ chưa trả là 0,96%, tương đương với quý I năm nay.

Eurozone: “Bão” suy thoái tan nhưng vẫn khó khăn

Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chính thức thoát khỏi đợt suy thoái kinh tế kéo dài nhất kể từ khi khối này được thành lập năm 1999, sau khi các số liệu công bố ngày 14/8 cho thấy GDP của 17 nền kinh tế thành viên tăng 0,3% trong quý II vừa qua.

Trong khi đó, các nhà phân tích thuộc Capital Economics cho rằng nhịp độ tăng trưởng kinh tế khiêm tốn của Eurozone sẽ chưa thể giải quyết được những vấn đề kinh tế-tài chính ăn sâu tại một số nước thuộc khu vực này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login