Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/7

By on 16/07/2013

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố bảng xếp hạng uy tín đánh giá các nền kinh tế lớn nhất thế giới dựa trên GDP.

ADB hạ dự báo tăng trưởng các nước châu Á

Tăng trưởng ở các nền kinh tế châu Á đang phát triển sẽ chậm lại do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm, nhu cầu xuất khẩu từ bên ngoài giảm.

Trong báo cáo cập nhật mới nhất vừa công bố, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo, các nước châu Á đang phát triển sẽ tăng trưởng khoảng 6,3% trong năm 2013 vả 6,4% năm 2014, thấp hơn dự báo hồi tháng 4 lần lượt là 6,6% và 6,7%.

 Fitch hạ xếp hạng quỹ bình ổn tài chính châu Âu

Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) vừa bị 1 bậc xếp hạng tín nhiệm từ AAA xuống AA+.

Fitch hạ xếp hạng của EFSF sau khi hạ xếp hạng của Pháp tuần trước bởi tín nhiệm với EFSF phụ thuộc vào tín nhiệm của quốc gia quyên góp tiền cứu trợ cho quỹ. Việc hạ xếp hạng này đồng nghĩa với EFSF sẽ phải trả lãi suất cao hơn khi huy động nguồn vốn cứu trợ.

 WB công bố xếp hạng 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo xếp hạng, vị trí thứ nhất thuộc về Mỹ với 15.684 tỷ USD, tiếp đến là Trung Quốc với 12.674 tỷ USD.

Hai quốc gia châu Á khác là Ấn Độ và Nhật Bản lần lượt xếp thứ ba và thứ tư với GDP tương ứng là 4.793 tỷ USD và 4.490 tỷ USD.

Nga chiếm vị trí thứ 5 với GDP năm 2012 là 3.380 tỷ USD, nhiều hơn của Đức (3.307 tỷ USD, xếp vị trí thứ 6).

 Lợi nhuận các ngân hàng lớn của Mỹ quý II tăng vọt

JPMorgan Chase và Wells Fargo vừa công bố kết quả kinh doanh quý II, theo đó lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nhờ kinh tế Mỹ phục hồi.

JPMorgan Chase & Co., ngân hàng lớn nhất của Mỹ, vừa cho biết lợi nhuận quý II tăng 31% lên 6,5 tỷ USD trên số doanh thu là 25,2 tỷ USD, cao hơn so với lợi nhuận 5 tỷ USD và doanh thu 22,2 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

 Nhật Bản chính thức có sàn chứng khoán lớn thứ 3 thế giới

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo trở thành sàn chứng khoán lớn thứ 3 thế giới về số lượng công ty niêm yết sau khi sàn Osaka sáp nhập.

Sau khi sáp nhập, Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) hiện có hơn 3.400 công ty niêm yết, tăng 47% so với trước khi sáp nhập. Với con số này, TSE chính thức trở thành sàn chứng khoán lớn thứ 3 thế giới tính theo số công ty niêm yết, tăng từ vị trí thứ 7.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login