Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/7

By on 16/07/2014

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng vượt dự báo của các chuyên gia trong quý II.

Kinh tế Trung Quốc tăng tốc trong quý II

Theo số liệu vừa công bố ngày 16/7, GDP Trung Quốc trong quý II tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo 7,4% cũng như tốc độ tăng trưởng 7,4% của quý I, . Số liệu này đã củng cố thêm niềm tin của chính phủ Trung Quốc rằng kinh tế đang trên đà phục hồi mạnh mẽ nhờ các biện pháp kích thích của chính phủ.

Cùng ngày, một báo cáo khác cho biết, sản lượng công nghiệp tháng 6 của Trung Quốc đã tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt so với 9% ước tính ban đầu. Sáu tháng đầu năm, đầu tư tài sản cố định – yếu tố chính ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc – tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2013 và cao hơn dự báo 17,2% của các chuyên gia.

BRICS tuyên bố thành lập “Ngân hàng Phát triển mới”

Theo thông cáo tuyên bố chính thức của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của khối BRICS đang diễn ra tại Fortalezav (Brazil), 5 nhà lãnh đạo đại diện cho các quốc gia trong khối BRICS đã ký kết Hiệp định thành lập “Ngân hàng Phát triển mới” (New Development Bank – NDB).

Cụ thể, ngân hàng chung của khối BRICS có tên gọi chính thức là “Ngân hàng Phát triển mới” có trụ sở chính đặt tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ngoài ra, Trung tâm khu vực châu Phi của Ngân hàng Phát triển mới (New Development Bank Africa Regional Center) sẽ được đặt tại Nam Phi.

EU thành lập quỹ tín thác giúp tái thiết Cộng hòa Trung Phi

Ủy ban châu Âu (EC), Đức, Pháp và Hà Lan sẽ thành lập một quỹ tín thác giúp ổn định và tái thiết Cộng hòa Trung Phi (CAR). Quỹ này được đặt tên là Bêkou (Hy vọng) theo ngôn ngữ Sango của Cộng hòa Trung Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh tại Cộng hòa Trung Phi gây khó khăn cho việc cung cấp thiết bị, các dịch vụ cơ bản và hoạt động của chính quyền. Do đó cần sự hỗ trợ quốc tế để các hoạt động được tổ chức nhanh chóng và hiệu quả.

Thương mại Campuchia đạt 8,95 tỷ USD trong nửa đầu năm

Bộ Thương mại Campuchia vừa cho biết, trong sáu tháng đầu năm nay, tổng giá trị thương mại của nước này đạt 8,95 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nửa đầu năm nay, Campuchia vẫn bị thâm hụt thương mại 1,41 tỷ USD, do xuất khẩu trong cùng kỳ tăng 20% lên 3,77 tỷ USD, trong lúc nhập khẩu tuy chỉ tăng 16% nhưng giá trị lại lên đến 5,18 tỷ USD, dẫn đến mức thâm hụt trên.

Bulgaria sẽ tham gia SSM đối với các ngân hàng châu Âu

Tổng thống Bulgaria cho biết Bulgaria sẽ nhanh chóng tiến hành thủ tục tham gia vào Cơ chế giám sát chung (SSM) đối với các ngân hàng châu Âu.

Quyết định này được đưa ra sau khi ngân hàng lớn thứ tư nước này vướng vào bê bối tài chính và với quyết định này, Bulgaria là quốc gia đầu tiên không thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tham gia vào SSM.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login