Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/6

By on 16/06/2015

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, các chỉ số kinh tế vĩ mô hiện nay cho thấy hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục “nguội lạnh,” sản lượng tiếp tục thu hẹp bất chấp có các yếu tố cơ cấu kìm giữ.

Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi suất lần thứ tư xuống còn 11,5%

Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 12,5 xuống còn 11,5%/năm – lần hạ thứ tư trong năm nay, đưa mức lãi suất cơ bản trở về gần với mức cuối năm ngoái. Những lý do chính dẫn đến quyết định trên là nguy cơ hoạt động kinh tế “nguội lạnh” đồng thời tỷ lệ lạm phát lại đi xuống.

Theo ngân hàng, sau khi đạt đỉnh vào tháng Ba, lạm phát tính cả năm đã giảm xuống 16,4% trong tháng Tư và 15,8% trong tháng Năm. Tính đến ngày 8/6, chỉ số này đã tiếp tục đi xuống, chỉ còn 15,6%.

Phó Thủ tướng Đức bác bỏ khả năng cứu Hy Lạp “bằng mọi giá”

Phó Thủ tướng, đồng thời là Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel ngày 14/6 đã bác bỏ việc cứu Hy Lạp, quốc gia đang ngập trong nợ “bằng mọi giá”. Phát biểu này của ông Gabriel trái ngược với tuyên bố trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho rằng cần giữ Hy Lạp ở lại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bằng mọi giá.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Đức ARD, vị Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội (SPD) Gabriel cho rằng không chỉ thời gian đã cạn, mà sự kiên trì của nhiều nước châu Âu cũng đã hết. Theo ông, quan điểm của Chính phủ Hy Lạp cho rằng các nước châu Âu cần phải chung tay làm tất cả vì lo sợ sự đổ vỡ của Athens là điều không xảy ra và châu Âu sẽ không sợ bị đe dọa vì điều này.

Saudi Arabia mở cửa thị trường cổ phiếu cho nhà đầu tư ngoại

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, thị trường cổ phiếu Saudia Arabia đã lần đầu tiên mở cửa chính thức cho các nhà đầu từ nước ngoài tham gia, dấu hiệu cho thấy sự hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới của vương quốc vốn được coi là khá bảo thủ này.

Theo nhóm nghiên cứu kinh tế Capital Economics Group, Saudi Arabia vẫn áp dụng một số biện pháp hạn chế nhất định, trong đó, để được coi là một nhà đầu tư nước ngoài có đủ điều kiện (QFI), các cá nhân, tổ chức cần phải có đủ năm năm hoạt động với số vốn ít nhất là 18,75 tỷ Riyal (5 tỷ USD). Bên cạnh đó, mỗi một QFI không được nắm giữ quá 5% một loại cổ phiếu khi tham gia vào thị trường này.

Ngân hàng Trung Quốc giải ngân 1,5 tỷ USD cho Petrobras

Petrobras, tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil thông báo Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB) đã giải ngân 1,5 tỷ USD cho Petrobras theo thỏa thuận đã ký giữa hai bên trong khuôn khổ chuyến thăm nước Nam Mỹ này hồi tháng Năm vừa qua của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thông cáo của Petrobras cho biết số tín dụng này nằm trong gói thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD mà CDB sẽ cung cấp cho tập đoàn này trong năm nay.

New Zealand đầu tư hơn 87 triệu USD vào ngân hàng AIIB

Chính phủ New Zealand thông báo nước này đã nhất trí trở thành thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng và sẽ đầu tư 125 triệu NZD (tương đương 87,27 triệu USD) vào ngân hàng này trong vòng 5 năm.

Phát biểu trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Tài chính New Zealand Bill English cho biết việc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng giúp thúc đẩy sự phát triển của khu vực châu Á cũng như làm lợi cho New Zealand.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login