Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/4

By on 16/04/2013

Chính phủ Hàn Quốc dự định tung gói kích thích trị giá 19,3 nghìn tỷ won (17,2 tỷ USD) để hỗ trợ các nhà xuất khẩu, thúc đẩy tiêu dùng, vực dậy nền kinh tế.

Đức không đủ mạnh thực hiện gói kích thích kinh tế

Phát biểu trước cuộc họp trong tuần này của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20 tại thủ đô Washington của Mỹ, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết năm 2009, Đức đã thúc đẩy kinh tế bằng kế hoạch chi tiêu mạnh mẽ, trong đó chủ trọng vào việc kiến tạo việc làm.

Tuy nhiên, “đầu tàu” kinh tế châu Âu này giờ đây không đủ mạnh để triển khai gói kích thích kinh tế thứ hai mà không đánh mất lòng tin của thị trường.

Trung Quốc bị Moody’s hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s hôm nay 16/4 ra báo cáo giữ nguyên xếp hạng trái phiếu chính phủ Trung Quốc ở Aa3 nhưng hạ triển vọng xếp hạng từ tích cực sang ổn định.

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Trng Quốc với lý do các nền tảng tín dụng của chính phủ nước này vẫn tương đối mạnh. Moody’s cho rằng, tình hình tài khóa của Trung Quốc vẫn tốt hơn của Bỉ hay Pháp, và vị thế đầu tư quốc tế của Trung Quốc cho thấy tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc vẫn nhiều hơn nợ của chính phủ.

Hãng này cảnh báo  Trung Quốc cần thêm cải cách để ngăn nguy cơ hạ cánh cứng của nền kinh tế. Tuần trước, Fitch cũng hạ xếp hạng trái phiếu dài hạn phát hành bằng nội tệ của Trung Quốc từ AA- xuống A+ do lo ngại vấn đề nợ chính quyền địa phương.

Hàn Quốc dự định tung hơn 17 tỷ USD kích thích kinh tế

Trước ảnh hưởng của đồng yên yếu, chính phủ Hàn Quốc dự định tung gói kích thích trị giá 19,3 nghìn tỷ won (17,2 tỷ USD) để hỗ trợ các nhà xuất khẩu, thúc đẩy tiêu dùng, vực dậy nền kinh tế. Trong đó, 3 nghìn tỷ won dùng để tạo việc làm và dịch vụ đào tạo, và một 3 nghìn tỷ won nữa để hỗ trợ các chính quyền địa phương, 1,3 nghìn tỷ hỗ trợ các nhà xuất khẩu nhỏ và trung bình.

Theo Bộ tài chính Hàn Quốc, gói kích thích này có thể giúp kinh tế nước này tăng trưởng thêm 0,3% và tạo ra 40.000 việc làm. “Chúng tôi tin rằng kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay”, ông Wai Ho Leong, chuyên gia kinh tế tại Barclays nhận định.

Thặng dư thương mại eurozone tháng 2 vượt dự báo

Theo số liệu không điều chỉnh theo mùa của Cơ quan Thống kê Eurostat thuộc Liên minh châu Âu (EU), thặng dư thương mại eurozone đạt 10,4 tỷ euro trong tháng 2, cao hơn 3 tỷ euro so với dự báo của các chuyên gia. Trong khi đó, số liệu thống kê điều chỉnh tháng 1 cho thấy thâm hụt thương mại là 4,7 tỷ euro, từ mức 3,9 tỷ euro trước đó.

Eurozone đạt được thặng dư thương mại trong tháng 2 chủ yếu là do nhu cầu nhập khẩu giảm, cho thấy những khó khăn trong tăng trưởng nhu cầu nội địa của khu vực đồng euro. Giá trị hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài của các nước eurozone giảm 7% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng xuất khẩu như ôtô và hoá chất tăng 2,6 tỷ euro so với cùng kỳ năm trước.

World Bank: Châu Phi sẽ tăng trưởng mạnh mẽ giai đoạn 2013-2015

Trong phân tích mới nhất về triển vọng khu vực châu Phi, WB cho rằng tăng trưởng đầu tư, giá hàng hoá cao và sự hồi phục của kinh tế toàn cầu sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của lục địa nghèo nhất thế giới.

WB cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực hạ Sahara của châu Phi được dự báo tăng trong vòng 3 năm tới, đạt 54 tỷ USD vào năm 2015. Năm 2012 khu vực này thu hút 37,7 tỷ USD FDI, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước trong khi FDI vào các nước đang phát triển giảm 6,6%.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login