Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/4

By on 16/04/2015

Tháng 2 vừa qua, Nhật Bản đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia sở hữu nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất – vị trí mà Tokyo mất vào tay Bắc Kinh hồi tháng 8/2008.

Iraq phát hành trái phiếu quốc tế để bù thâm hụt ngân sách

Bộ trưởng Tài chính Iraq Hoshyar Zebari cho biết Iraq đã quyết định phát hành 5 tỷ USD trái phiếu quốc tế, một trong các biện pháp nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách do giá dầu sụt giảm.

Phát biểu trước báo giới tại Washington, ông Zebari cho biết Iraq đang thảo luận với ngân hàng Citibank và Deutsche Bank về thời hạn cũng như lãi suất của trái phiếu quốc tế này, song ông khẳng định Chính phủ Iraq đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch trên.

Hy Lạp: Thâm hụt ngân sách và nợ công cao hơn dự kiến

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels và nguồn tin nước ngoài, Cơ quan thống kê Hy Lạp (Elstat) ngày 15/4 thông báo các hoạt động tài chính công của nước này trong năm 2014 yếu kém hơn dự báo ban đầu.

Eltstat cho biết thâm hụt ngân sách nhà nước trong năm ngoái lên đến 6,4 tỷ euro (khoảng 6,8 tỷ USD), tương đương 3,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn gấp đôi mức 1,3% do chính phủ tiền nhiệm và mức 1,6% do Ủy ban châu Âu (EC) dự báo trước đó.

Canada công bố thỏa thuận đột phá bán uranium cho Ấn Độ

Canada và Ấn Độ thông báo hai nước đã ký kết một thỏa thuận đột phá về việc cung cấp uranium cho Ấn Độ để phục vụ hoạt động sản xuất điện nguyên tử, khép lại hàng thập kỷ căng thẳng bất hòa xung quanh việc New Delhi bí mật sử dụng công nghệ của Ottawa để chế tạo bom nguyên tử.

Thỏa thuận trên được ký kết tại thủ đô Ottawa nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Đây là lần đầu tiên từ năm 1973 một thủ tướng Ấn Độ đương nhiệm thăm quốc gia Bắc Mỹ này.

Nhật Bản vượt Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Trong một báo cáo tháng, Bộ Tài chính Mỹ cho biết tổng giá trị lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà nước ngoài nắm giữ đã giảm 0,9% trong tháng 2, xuống 6.160 tỷ USD, từ mức kỷ lục 6.220 tỷ USD trong tháng 1.

Tính đến hết tháng 2/2015, giá trị lượng trái phiếu Mỹ mà Nhật Bản nắm giữ là hơn 1.224 tỷ USD; trong khi giá trị lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc, nước thường xuyên sở hữu nhiều trái phiếu Mỹ nhất (không bao gồm sở hữu của Hong Kong), có được trong tháng Hai vừa qua là hơn 1.223 tỷ USD, giảm 1,2%.

Kenya, Qatar ký thoả thuận thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Kenya, Bộ trưởng Tài chính Quốc gia Kenya Henry Rotich đã ký Bản ghi nhớ (MoU) với Bộ Tài chính Qatar về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế Nairobi (NIFC).

Bộ trên cho biết việc ký kết đã diễn ra bên lề hoạt động triển khai Trung tâm thanh toán bù trừ bằng Nhân dân tệ của Trung Quốc tại thủ đô Doha của Qatar, đồng thời nhấn mạnh động thái này nhằm hướng tới việc thành lập một trung tâm thanh toán bù trừ bằng Nhân dân tệ tại Nairobi.

Hai tháng đầu năm, kiều hối về Philippines đạt hơn 4 tỷ USD

Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) vừa thông báo lượng tiền do người Philippines làm việc ở nước ngoài gửi về đã tăng nhanh trong hai tháng đầu năm nay và đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng Hai vừa qua, lượng kiều hối đổ về Philippines đã lên tới 2,1 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

EU thông qua đề xuất viện trợ trị giá 1,9 tỷ USD cho Ukraine

THX đưa tin, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đề xuất của tổ chức này về một gói hỗ trợ tài chính vĩ mô mới trị giá 1,8 tỷ euro (khoảng 1,9 tỷ USD) cho Ukraine đã được thông qua sau khi văn kiện chính thức được ký.

Động thái trên diễn ra sau khi Nghị viện châu Âu bỏ phiếu ủng hộ và Hội đồng châu Âu nhất trí về đề xuất mới được công bố hồi tháng 1/2015 này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login