Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/4

By on 16/04/2014

Số liệu thống kê vừa công bố cho thấy tỷ lệ lạm phát (CPI) ở Vương quốc Anh trong tháng Ba tiếp tục giảm so với tháng trước Hai, làm dấy lên hy vọng rằng điều kiện sống của người dân “đảo quốc sương mù” đang được cải thiện.

Tỷ lệ lạm phát tại Anh tiếp tục giảm trong tháng Ba

Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết CPI ở nước này giảm từ mức 1,7% trong tháng Hai xuống 1,6% trong tháng Ba – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009.

Đây là tháng thứ sáu liên tiếp CPI ở Vương quốc Anh giảm so với tháng trước và là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này đứng dưới mức 2% mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đề ra.

Tăng trưởng GDP quý I của Trung Quốc chậm nhất 24 năm

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục thống kê Trung Quốc, tăng trưởng GDP quý I của Trung Quốc đạt 7,4%, so với 7,7% quý IV/2013. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990. Kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại do chính phủ nước này nỗ lực kiềm chế bùng nổ tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, hỗ trợ thị trường lao động.

Cũng theo báo cáo này, sản lượng công nghiệp tháng 3 của Trung Quốc tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán lẻ tăng 12,2%, đầu tư tài sản cố định không bao gồm hộ gia đình nông thôn tăng 17,6%.

Lạm phát Mỹ tăng cao nhất 1 năm

Báo cáo của Bộ lao động Mỹ ra ngày hôm nay cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng 0,2% so với mức 0,1% trong tháng 2, và là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm 2013.

Giá thuê nhà tiếp tục lên cao khi các hộ gia đình vừa phục hồi sau khủng hoảng giá nhà tạm thôi giữ quyền sở hữu, mà thay vào đó là cho thuê bất động sản.

Nga sẽ chi 130 tỷ rúp trong năm tới để tăng quỹ lương hưu nhà nước và tiền lương ở Crimea.

Theo một nguồn tin từ bốn nhân vật giấu tên biết về các thảo luận của chính phủ, Nga sẽ dùng những nguồn tài sản vốn cũng đang trong tình trạng thiếu thốn của mình trong năm tới để hỗ trợ tài chính cho Crimea.

Một trong số các nguồn tin cho biết, Crimea sẽ là trường hợp ngoại lệ duy nhất đối với luật ngân sách được thông qua năm ngoái nhằm thúc đẩy các quỹ đầu tư quốc gia và kiểm soát chi tiêu công. Tài trợ cho khu vực này, đồng thời là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen sẽ chạm mức ít nhất 130 tỷ rúp (3,6 tỷ USD) trong năm tới.

Châu Âu thông qua cải tổ ngân hàng lớn nhất từ trước tới nay

Bộ quy tắc tài chính vừa được thông qua của Liên minh châu Âu nhằm ngăn các ngân hàng không thua lỗ đẩy các nước thành viên đến bờ vực vỡ nợ.

Nghị viện châu Âu vừa hoàn thiện đợt cải tổ hệ thống tài chính lớn nhất kể từ khi khối đồng tiền chung ra đời. Đạo luật mới thông qua trao quyền lực cho một cơ quan nhằm đóng cửa hoặc tái cấu trúc ngân hàng làm ăn yếu kém. Cơ quan này sẽ có một khoản ngân sách khoảng 55 tỷ euro để trang trải cho các chi phí đóng cửa ngân hàng. Bắt đầu từ tháng 11 tới, Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ giám sát trực tiếp các ngân hàng lớn nhất của khu vực.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login