Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/3

By on 16/03/2015

Viện Địa lý và Thống kê Brazil ngày 15/3 cho biết lạm phát của nước này trong tháng Hai lên tới 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức cao kỷ lục trong vòng 10 năm gần đây.

Hy Lạp khẳng định không đối mặt với vấn đề về thanh khoản

Hy Lạp không đối mặt với bất kỳ vấn đề nào về thanh khoản. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đưa ra tuyên bố này ngày 15/3 sau cuộc họp Ban tài chính của Chính phủ, trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đưa tin Hy Lạp có thể vỡ nợ trong vài tuần tới nếu không nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ tài chính quốc tế.

Trả lời phỏng vấn trên một kênh truyền hình Hy Lạp cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cũng khẳng định nước này hiện không gặp khó khăn gì về thanh toán tiền lương và lương hưu, đồng thời cho biết chính phủ sẽ không thực hiện các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mới.

Brazil: Thâm hụt thương mại tăng, lạm phát cao kỷ lục

Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương Brazil Armando Monteiro vừa cho biết trong hai tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của nền kinh tế số một Mỹ Latinh tăng đáng kể và vượt 6 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu trong cùng kỳ đạt 27,796 tỷ USD.

Nguyên nhân khiến thâm hụt thương mại tăng từ đầu năm tới nay là do giá các mặt hàng xuất khẩu của Brazil giảm đáng kể so với năm trước, nhất là dầu khí, quặng sắt và đậu tương.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm hơn mức trung bình của G-20

Hãng tin Yonhap dẫn báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết trong 4 năm liên tiếp vừa qua, kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng chậm hơn so với mức trung bình của Nhóm G-20. Theo báo cáo trên, kinh tế Hàn Quốc bắt đầu tăng trưởng chậm hơn mức trung bình của G-20 kể từ năm 2011.

Trong các năm từ 2011 đến 2014, tăng trưởng GDP của Hàn Quốc lần lượt là 3,7% , 2,4%, 3% và 3,3%, trong khi của nhóm G-20 là 4,1%, 3%, 3,2% và 3,4%. Tình hình trên hoàn toàn trái ngược với giai đoạn từ 1999 đến 2011, khi kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng trưởng chậm hơn mức trung bình của G-20 trong hai năm 2003 và 2005.

Doanh nghiệp Trung Quốc được phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ

Trung Quốc có thể cho phép các công ty và doanh nghiệp tư nhân lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ tại các thị trường bên ngoài Đặc khu hành chính Hong Kong, như là một phần trong kế hoạch thúc đẩy năng lực kinh doanh của các công ty Trung Quốc ở nước ngoài.

Trước đó, trang thông tin Securities News thông báo Chính phủ Trung Quốc có thể nới lỏng hạn chế đối với các khoản đầu tư và cấp vốn ra hải ngoại của các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc.

Chính phủ Hy Lạp hoàn trả 336 triệu euro tiền nợ cho IMF

Mặc dù đang trong tình trạng tài chính bấp bênh, song Hy Lạp ngày 13/3 đã hoàn trả một phần nợ trị giá 336 triệu euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong khoản nợ mà quốc gia này phải hoàn trả hết nợ trong tháng Ba.

Như vậy, Hy Lạp còn nợ IMF, một trong những chủ nợ chính của Hy Lạp, 896 triệu euro và phải thanh toán trong thời gian từ ngày 16-20/3, trong khuôn khổ khoản nợ phải trả trị giá 240 tỷ euro được IMF cho vay từ năm 2010.

Kinh tế Trung Quốc không dễ đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2015

Theo Reuters/THX, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng nước này sẽ không dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 7% trong năm nay (2015) như chính phủ đã đề ra, song Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi nỗ lực có thể để đảm bảo kinh tế tăng trưởng ở mức hợp lý.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc kỳ họp thứ 3 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12, ông Lý Khắc Cường khẳng định nếu cần thiết, Chính phủ Trung Quốc sẽ nới lỏng các chính sách bằng những biện pháp cụ thể để ngăn chặn khả năng nền kinh tế giảm tốc quá mức, hoặc tránh để số lượng việc làm sụt giảm mạnh.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login