Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/12

By on 16/12/2014

Đây là lần đầu tiên trong 7 tháng qua, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc xuống dưới ngưỡng suy giảm – tăng trưởng 50 điểm.

PMI sản xuất Trung Quốc xuống thấp nhất 7 tháng

Theo số liệu sơ bộ của HSBC/Markit, chỉ số PMI sản xuất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm xuống 49,5 điểm trong tháng 12 từ mức 50 điểm của tháng 11.

Bất chấp nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trong tháng 11, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc ngày càng suy yếu sâu hơn về cuối năm. Theo báo cáo của HSBC/Markit, chỉ số đo lường sản lượng, đơn hàng mới, số việc làm, giá đầu vào và đầu ra của Trung Quốc đồng loạt giảm thấp trong tháng 12.

Doanh nghiệp Nhật Bản dự báo tỷ lệ lạm phát dưới mục tiêu 2%

Theo điều tra Tankan mới đây của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), các doanh nghiệp Nhật Bản dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức 1,4% trong vòng một năm tới, dưới mục tiêu mà BOJ đề ra và thấp hơn so với dự báo quý trước.

Mức tăng trung bình theo dự báo 12 tháng tới của khoảng 10.000 công ty ghi trong số liệu điều tra mới nhất thấp hơn so với mức lạm phát 1,5% trong cuộc điều tra trước đó hồi tháng Chín. Điều tra Tankan cũng đưa ra các kết quả khác trong ngày 15/12.

Nga tăng mạnh lãi suất cơ bản lên 17% để cứu nền kinh tế

Cuối ngày làm việc 15/12, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng mạnh lãi suất cơ bản thêm 6,5 điểm phần trăm – từ 10,5% lên 17%/năm.

Quyết định trên được đưa ra trong một cuộc họp bất thường về chính sách tiền tệ-tín dụng nhằm “hạn chế các rủi ro phá giá và lạm phát đang gia tăng gần đây.”

EU quyết tâm giúp Hy Lạp tồn tại vững mạnh trong Eurozone

Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ nỗ lực để tiếp tục giữ Hy Lạp tồn tại vững mạnh trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Phát biểu ngày 15/12, một nữ phát ngôn viên của EU cho biết phương án duy nhất mà Ủy ban châu Âu (EC) đang theo đuổi là nỗ lực giúp Hy Lạp tiếp tục vững mạnh trong liên minh tiền tệ này.

Chi tiêu của các gia đình Italy xuống mức thấp nhất kể từ 1999

Trong năm 2014, các gia đình Italy chỉ chi 814 tỷ euro cho các chi tiêu của cuộc sống, giảm 66,5 tỷ euro so với năm 2007.

Cuộc suy thoái kinh tế nặng nề nhất ở Italy kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức mua của người tiêu dùng và làm giảm đáng kể chi tiêu của các gia đình.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login