Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/1

By on 16/01/2015

Tuần trước, số người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng vọt, chủ yếu do doanh nghiệp sa thải nhân viên thời vụ.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lên cao nhất 4 tháng

Cụ thể theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 19.000 đơn lên 316.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 10/1, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ đầu tháng 9/2014.

Đây cũng là lần đầu tiên trong 4 tháng qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt trên ngưỡng 300.000 đơn.

NHTW Thụy Sĩ bất ngờ bỏ trần tỷ giá

NHTW Thụy Sĩ vừa đưa ra quyết định “gây sốc” sau khi tuyên bố bỏ mức trần tỷ giá vốn được áp dụng từ 3 năm nay.

SNB đã can thiệp vào thị trường ngoại hối kể từ tháng 9/2011 bằng cách mua hàng tỷ euro nhằm ngăn chặn sự lên giá quá cao của đồng tiền quốc gia này. Mục tiêu của SNB là luôn đảm bảo đồng euro luôn ở dưới mức 1,2 franc Thụy Sĩ đổi 1 euro. Sau động thái “gây sốc” của SNB, đồng tiền chung châu Âu đã giảm mạnh xuống mức 0,93 franc Thụy Sĩ đổi 1 euro.

Ấn Độ hạ lãi suất lần đầu tiên sau gần 2 năm

Ngân hàng trung ương (NHTW) Ấn Độ quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 8% xuống còn 7,75% nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Đây cũng là đợt hạ lãi suất đầu tiên của NHTW Ấn Độ trong gần 2 năm qua, đánh dấu sự thay đổi về lập trường chính sách của chính phủ nước này.

NHTW Ấn Độ quyết định hạ lãi suất trong bối cảnh áp lực lạm phát tại nước đang dần suy yếu do giá thực phẩm và giá dầu liên tiếp xuống thấp. Trong tháng 12, chỉ số giá bán buôn của Ấn Độ chỉ tăng 0,11% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi không đổi trong tháng 11. Chỉ số giá bán lẻ cũng chỉ tăng 5% trong tháng 12 – thấp hơn mục tiêu 6% của NHTW Ấn Độ.

WB: Ấn Độ sẽ đuổi kịp Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm nay và sẽ đuổi kịp tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc vào đầu giai đoạn 2016-2017.

Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) Kaushik Basu nhận định: “Chuyển biến tích cực trong lĩnh vực kinh tế của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh những cải cách mới của chính quyền Narendra Modi cũng như do việc giá dầu thế giới giảm mạnh.”

WEF công bố những rủi ro toàn cầu trong vòng 10 năm tới

Theo Báo cáo Rủi ro Toàn cầu được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định của thế giới trong 10 năm tiếp theo đến từ các nguy cơ xung đột quốc tế.

Xét theo khía cạnh khả năng có thể xảy ra, các chuyên gia đã xếp 10 nguy cơ hàng đầu thế giới trong vòng 10 năm tới lần lượt là nguy cơ xung đột quốc tế; thời tiết cực đoan; thất bại của hệ thống quản trị quốc gia; khủng hoảng hay sự sụp đổ nhà nước; thất nghiệp hay bán thất nghiệp; thảm họa thiên tai; thất bại trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu; khủng hoảng nguồn nước; gian lận hay đánh cắp dữ liệu; các vụ tấn công mạng.

Cuba sẽ đưa vào lưu hành tiền mệnh giá cao từ tháng Hai tới

Ngân hàng Trung ương Cuba (BCC) thông báo về việc phát hành các đồng nội tệ mới có mệnh giá 200, 500 và 1.000 peso và sẽ được lưu hành từ đầu tháng Hai tới nhằm thay thế dần dần cho đồng tiền quy đổi (CUC).

Cuba bắt đầu sử dụng song song hai đồng tiền từ thập niên 1990 nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt ngoại tệ trong “thời kỳ đặc biệt.” Trong đó, đồng peso nội tệ, là đơn vị tính tiền lương cho người lao động của Cuba, chỉ được sử dụng trong các cửa hàng phân phối do nhà nước trợ giá và một số chợ bán các mặt hàng nông sản, còn các cửa hàng, siêu thị bán đồ công nghiệp và các nhu yếu phẩm khác chỉ sử dụng đồng CUC, hiện có giá quy đổi khoảng 24 peso.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login