Thông tin kinh tế thế giới ngày 1/6

By on 01/06/2015

Nhằm làm giảm sức ép lạm phát tác động tới gói kích cầu này, Ngân hàng trung ương Brazil cũng xem xét thêm các biện pháp khác nhằm nâng cao lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế.

IMF hạ dự báo mức tăng trưởng kinh tế Ukraine năm 2015

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng của Ukraine năm 2015 xuống mức âm 9%, so với mức âm 5% đưa ra hồi tháng Tư vừa qua, do tác động của cuộc xung đột kéo dài tại các tỉnh miền Đông nước này.

Theo IMF, quyết định hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ukraine được đưa ra sau khi phái đoàn của IMF thị sát Ukraine trong 2 tuần hồi đầu tháng Năm kết luận rằng do giá dầu mỏ tăng cao và đồng grivna giảm giá mạnh trong tháng Hai vừa qua, lạm phát của quốc gia Đông Âu này ước tính có thể tăng lên mức 46% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

Chủ tịch EC: Hy Lạp rời Eurozone không phải lối thoát cho châu Âu

Báo Nam Đức (SZ) số ra ngày 1/6 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng việc Hy Lạp rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ không giải quyết những quan ngại của châu Âu.

Ông Juncker cũng kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tiếp tục tham gia hỗ trợ Hy Lạp và nói: “Tôi không thể nghĩ chúng tôi có thể tiếp tục một mình tiến hành việc đó nếu không có IMF.”

Các nước tiểu vùng Mekong tìm viện trợ chất lượng cao từ Nhật Bản

Theo Kyodo, ngày 31/5, 5 quốc gia Đông Nam Á dọc sông Mekong đã đề nghị Nhật Bản tăng cường viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng “chất lượng cao” tới khu vực này trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng tầm ảnh hưởng bằng sức mạnh kinh tế với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đề nghị trên được đưa ra trong cuộc gặp của các quan chức cấp cao Nhật Bản và 5 nước tiểu vùng sông Mekong là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, tại thành phố Hamamatsu, miền Trung Nhật Bản.

Brazil triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Brazil Joaquim Levy cho biết chính phủ nước này đang xem xét thêm các giải pháp khác ngoài chính sách thắt chặt chi tiêu để tránh nguy cơ suy thoái, việc báo hiệu rằng có thể một giai đoạn mới trong chiến lược sắp được triển khai nhằm đưa nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này ra khỏi tình trạng phát triển èo uột.

Phát biểu trước lãnh đạo các doanh nghiệp tại Rio de Janeiro (Brazil), ông Levy cho biết chính phủ nước này dự định loan báo kế hoạch kích cầu nông nghiệp và một chương trình phát triển cơ sở hạ tầng mở rộng để thu hút nguồn vốn cần thiết vào nền kinh tế trong nước.

30,6 tỷ euro bị rút ồ ạt khỏi các ngân hàng Hy Lạp trong 5 tháng

Mặc dù người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp đã lên tiếng bác bỏ những đồn đoán về việc Hy Lạp có thể thực hiện biện pháp kiểm soát vốn, tức hạn chế rút tiền, các tài khoản ngân hàng ở nước này vẫn tiếp tục bị rút tiền ồ ạt.

Theo đài RFI (Pháp), chỉ trong ngày 28/5, khoảng 500 triệu euro đã bị các chủ tài khoản rút ra trước những lo ngại về khả năng vỡ nợ của Hy Lạp.

Mỹ tiếp tục bảo lãnh tài chính trị giá 1,5 tỷ USD cho Jordan

Nhằm hỗ trợ Chính phủ Jordan giảm bớt gánh nặng kinh tế, các quan chức tài chính Mỹ đã ký thỏa thuận bảo lãnh khoản cho vay trị giá 1,5 tỷ USD cho Jordan.

Phát biểu sau lễ ký, Thủ tướng Jordan Abdullah Ensour cho biết Jordan sẽ dùng thỏa thuận này để phát hành trái phiếu châu Âu trên thị trường quốc tế ngay trong tháng Sáu để có thể vay nợ ở lãi suất thấp hơn. Theo đó, các trái phiếu này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các lĩnh vực y tế, giáo dục và các dự án lớn khác hỗ trợ cho kinh tế nước này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login