Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/9

By on 15/09/2014

Sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, đầu tư và nhập khẩu trong tháng 8 cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ảm đạm nhất trong gần 6 năm qua.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng “nghèo nàn”

Sản xuất công nghiệp đã tăng trưởng 6,9% trong tháng 8. Đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toán cầu năm 2008. Con số trên thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 9% trong tháng 7.

Đầu tư vào tài sản cố định trong khu vực đô thị cũng tăng trưởng chậm lại với tỷ lệ 16,5% trong 8 tháng đầu năm nay, so với 17% cùng kỳ năm ngoái. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo mức trung bình là 16,9%. Doanh số bán lẻ cũng tăng trưởng 11,9% trong tháng 8, nhưng vẫn thấp hơn 12,2% trong tháng 7 và dưới mức dự báo của các nhà kinh tế 12,1%.

Ukraine: GDP có thể suy giảm 10% trong năm 2014

Theo giám đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, căng thẳng tại miền Đông Ukraine có thể khiến GDP nước này giảm tới 10% trong năm 2014.

Sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế Ukraine có thể lên tới 10% trong năm nay, theo ước tính của Ngân hàng Trung ương nước này. Đây là mức thiệt hại nặng nề hơn so với dự báo cho rằng, nền kinh tế Ukraine sẽ chịu sự sụt giảm 6,5% trong năm 2014 được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trước đó.

ADB: Myanmar sẽ tăng trưởng “ngoạn mục” trong năm 2030

Trong một báo cáo công bố cuối tuần vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) của Myanmar sẽ đạt tốc độ tăng trưởng lên đến 9,5%.

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người của Myanmar sẽ đạt gần 5000 USD/người/năm vào năm 2030 so với mức hiện tại khoảng 900 USD/người/năm.

Hoạt động cho vay trên toàn cầu tăng mạnh trở lại

Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) cho biết, tổng giá trị các khoản cho vay toàn cầu tăng 2% lên 29,4 nghìn tỷ USD trong quý I. Trong đó, giá trị cho vay liên ngân hàng tăng 1,7% cùng kỳ, ghi nhận quý tăng đầu tiên hơn 2 năm qua.

BIS nhận định, hoạt động cho vay trên toàn cầu đã tăng trưởng mạnh trở lại trong quý I với tổng giá trị các khoản cho vay ở cả các nước tiên tiến và thị trường mới nổi đều tăng mạnh.

Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại trong suốt 31 tháng qua

Ngày 15/9, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết nước này đạt thặng dư thương mại trong suốt 31 tháng qua nhờ xuất khẩu tăng.

Trong tháng 8/2014, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 46,23 tỷ USD, do có ít ngày làm việc hơn. Tuy nhiên, mức thặng dư thương mại của nước này vẫn là 3,37 tỷ USD.

Kinh tế Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng 4,7% trong quý Hai

Khảo sát về nguồn thu trong lĩnh vực dịch vụ hàng quý (QSS) của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, chi phí chăm sóc sức khỏe tăng mạnh hơn nhiều so với mức giả định của chính phủ trong báo cáo về GDP công bố cuối tháng trước.

Các nhà kinh tế tính toán khoản chi đó có thể bổ sung 0,3 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng GDP quý Hai, đưa con số này lên 4,7%, cao hơn so với mức ước tăng 4,4% đưa ra trước đó.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login