Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/7

By on 15/07/2014

IMF cũng chỉ ra nhiều rủi ro khiến cho tăng trưởng tại Eurozone có nguy cơ chậm lại, lạm phát tiếp tục ở mức thấp thậm chí rơi vào giảm phát.

IMF hạ dự báo tăng trưởng Eurozone năm 2014

Trong tài liệu phát hành, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay từ 1,1% xuống 1%. Dự báo cho năm 2015 không thay đổi, vẫn ở mức 1,5%.

Mahmood Pradhan – phó giám đốc IMF khu vực châu Âu cho biết, sự phục hồi “đang diễn ra nhưng theo chúng tôi, vẫn còn rất yếu”. Tài liệu mới công bố của IMF đưa ra giải thích, sự phục hồi “không mạnh mẽ và không đủ mạnh”, đặc biệt do “tổng cầu yếu gây cản trở hoạt động sản xuất thực và kéo lạm phát đi xuống”.

Công nghiệp Eurozone tháng 5 suy yếu trầm trọng

Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, sản lượng công nghiệp tháng 5 của khu vực đồng euro giảm 1,1% so với tháng trước đó và thấp hơn so với mức giảm dự báo 1,2% của khảo sát Reuters.

Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp của khu vực lại tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Citigroup chấp nhận án phạt 7 tỷ USD của Chính phủ Mỹ

Trong tuyên bố Citigroup cho biết, tập đoàn, Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan chức năng về cơ bản đã giải quyết xong các vụ điều tra.

7 tỷ USD là cái giá mà tập đoàn Citigroup chấp nhận trả cho Chính phủ Mỹ để đặt dấu chấm hết cho vụ điều tra liên quan đến việc bán các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) dưới chuẩn trị giá hàng tỷ USD – một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2009.

Kinh tế Litva tăng trưởng chậm lại do xung đột ở Ukraine

Chuyên gia kinh tế Lars Christensen của Ngân hàng Danske (DB, Đan Mạch) vừa cho biết nền kinh tế của Litva trong năm nay sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 2,5%, thấp hơn mức dự báo đưa ra trước đó, do tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Lars Christensen, Trưởng nhóm phân tích và là chuyên gia kinh tế của DB về các thị trường mới nổi, nói: “Đó có thể là kịch bản bi quan nhưng dự báo này được đưa ra dựa trên mức độ quan hệ trao đổi thương mại của nước này với Nga, cùng với khả năng xuất khẩu của Litva sụt giảm.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login