Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/7

By on 15/07/2015

NBS nhận định nền kinh tế Trung Quốc đã chững lại ở “mức hợp lý” trong 6 tháng đầu năm, cho thấy sự phát triển điều độ và bền vững

Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo

Tổng cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc ngày 15/7 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 7% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm trước, không thay đổi so với tốc độ tăng trưởng quý 1, song cao hơn mức dự báo 6,9% của thị trường.

Trong nửa đầu năm nay, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc đạt 29.700 tỷ nhân dân tệ (tương đương 4.900 tỷ USD). Chỉ số công nghiệp tăng 6,3%, đầu tư tài sản cố định tăng 11,4%, doanh số bán lẻ tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2014.

EU sẽ đầu tư 150 triệu euro cho cơ sở hạ tầng năng lượng

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đầu tư 150 triệu euro cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng xuyên suốt châu Âu.

Cụ thể, số tiền đầu tư nói trên sẽ được chi cho 20 dự án tiêu biểu đặc biệt tập trung vào lĩnh vực khí đốt tại Trung Đông Âu và Nam Đông Âu, cũng như khu vực Baltic.

Trả nợ nước ngoài, dự trữ ngoại tệ của Indonesia giảm 2,8 tỷ USD

Giám đốc Điều hành Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI), ông Tirta Segara cho biết dự trữ ngoại tệ của Indonesia đã giảm 2,8 tỷ USD xuống 108 tỷ USD vào cuối tháng Sáu, so với mức 110,8 tỷ USD của tháng trước đó.

Nguyên nhân của việc suy giảm này là Chính phủ Indonesia thanh toán các khoản nợ nước ngoài và việc sử dụng trao đổi ngoại tệ làm chỗ dựa cho đồng rupiah. Trao đổi ngoại tệ đã được sử dụng để duy trì sự ổn định và giá trị cơ bản của đồng rupiah để hỗ trợ cho việc ổn định nền kinh tế vĩ mô.

Nợ công của Italy lên mức cao kỷ lục, chỉ đứng sau Hy Lạp

Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước Italy (BankItalia), nợ công của Italy trong tháng Năm vừa qua đã đạt mức kỷ lục mới 2.218,2 tỷ euro, tăng 23,4 tỷ euro so với tháng trước đó.

Các số liệu của Bankitalia cho thấy, nợ công của nền kinh tế lớn thứ 3 trong Khu vực đồng euro này đã tăng 3,9% kể từ đầu năm, tương đương hơn 83 tỷ euro.

IMF: Hi Lạp cần gói cứu trợ lớn hơn để vực dậy kinh tế

Reuters dẫn một nghiên cứu bí mật của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Hi Lạp cần gói cứu trợ lớn hơn nhiều so với các dự tính của các đối tác trong khu vực đồng euro để vực dậy nền kinh tế đang trên bờ phá sản.

Bảng phân tích bền vững nợ chung (DAS) mới cập nhật được gửi đến các chính phủ trong khu vực vào cuối ngày 13-7 sau khi Athens và 18 quốc gia châu Âu đồng ý về chương trình cứu trợ tài chính thứ 3 trị giá 86 tỉ euro để đổi lấy các biện pháp thắt lưng buộc bụng của Hi Lạp.

Lạm phát của Anh trở lại mức 0% nhờ giá quần áo, thực phẩm giảm

Số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát – ở Anh đã từ mức 0,1% rơi trở lại 0% trong tháng Sáu vừa qua, chủ yếu nhờ giá quần áo và thực phẩm giảm. Bên cạnh đó, giá vé máy bay chỉ tăng nhẹ so với một năm trước đây cũng là một nguyên nhân tác động tới chỉ số lạm phát.

Số liệu của ONS cho biết tiền lương tại Anh đạt mức tăng 3,3% trong thời gian 3 tháng tính tới tháng Năm, sau mức tăng 2,7% trong 3 tháng tính tới tháng Tư. Đây là tốc độ tăng lương nhanh nhất trong vòng 5 năm qua, sau nhiều năm lương trung bình tại Anh giảm trên thực tế do lạm phát tăng cao.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login