Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/6

By on 15/06/2015

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7% quý 1/2015, là quý tăng thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Mỹ vượt lên trở thành nước sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới

Theo bản báo cáo công bố hồi tuần qua của công ty năng lượng British Petroleum (BP) của Anh, cuộc cách mạng dầu đá phiến là nhân tố chủ chốt giúp Mỹ năm 2014 chính thức soán ngôi Saudi Arabia và Nga trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Tại một diễn đàn về năng lượng ở thủ đô Washington trong tuần qua, chuyên gia kinh tế hàng đầu của BP, ông Spencer Dale cho rằng thế giới đang chứng kiến một cuộc đổi ngôi giữa các nước cung cấp năng lượng chính cho nền kinh tế toàn cầu do những tác động mạnh mẽ của cách mạng dầu đá phiến.

Những rủi ro tiềm ẩn của nền kinh tế Trung Quốc ngày càng lộ rõ

Kết quả khảo sát mới nhất của Ngân hàng HSBC cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 5/2015 vẫn yếu, khi chỉ số quản lý thu mua (gọi tắt là PMI) chỉ đạt 49,1 điểm và là tháng thứ ba liên tiếp, chỉ số này nằm dưới ngưỡng 50 điểm, là ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Ngoài chỉ số PMI thấp thì sản lượng thương mại và công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Tư cũng thấp hơn dự đoán. Những số liệu này là cơ sở để các chuyên gia phân tích cho rằng tình trạng kém khả quan của kinh tế Trung Quốc còn tiếp tục kéo dài trong quý 2 năm nay.

Liên minh châu Âu hỗ trợ 120 triệu euro cho Burkina Faso

Liên minh châu Âu (EU) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính trị giá 120 triệu euro cho Burkina Faso, với thời hạn 18 tháng nhằm hỗ trợ chính phủ chuyển giao của quốc gia này.

Khoản hỗ trợ này cho phép đảm bảo nguồn vốn bổ sung cho ngân sách của Burkina Faso bị thâm hụt trong năm nay và ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc sụt giảm thu nhập, nhằm góp phần ổn định chính trị, kinh tế, xã hội của quốc gia này.

Nepal cần gần 7 tỷ USD để tái thiết đất nước sau động đất

Ủy ban kế hoạch Nepal qua khảo sát cho biết chi phí tái thiết sau hai trận động đất ngày 25/4 và 12/5 vừa qua tại nước này lên tới 6,66 tỷ USD.

Thông cáo báo chí được công bố sau cuộc họp của Ủy ban kế hoạch ngày 13/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Sushil Koirala nêu rõ việc xây dựng lại những cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề trong các trận động đất là nhiệm vụ khó khăn nhất của chính phủ.

Chỉ số niềm tin doanh nghiệp Nhật Bản sụt giảm trong quý 2

Theo kết quả khảo sát 13.000 doanh nghiệp hồi trung tuần tháng Năm vừa được công bố ngày 11/6, chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản trong quý 2 năm nay đã sụt giảm lần đầu tiên trong 12 tháng qua, nhưng dự kiến sẽ tăng lên trong các quý tới.

Kết quả khảo sát do Bộ Tài chính và Văn phòng Nội các Nhật Bản thực hiện cho thấy chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp lớn có giá trị vốn hóa thị trường tối thiểu 1 tỷ yen (1 USD = khoảng 123 yen) tại ở Nhật Bản trong quý II/2015 là -1,2, so với mức 1,9 trong quý trước đó và thấp hơn đáng kể so với mức dự đoán 1 trong cuộc khảo sát hồi tháng Ba vừa qua.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login