Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/5

By on 15/05/2015

Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro, dự kiến ​​sẽ có thặng dư ngân sách về cơ cấu (khoảng 0,25-0,75% GDP) cho đến năm 2019, và nợ công được dự báo sẽ giảm xuống còn tương đương 61,5% GDP vào năm 2019.

EU: Nước Anh cần tiếp tục nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách

Theo AFP, Ủy ban châu Âu (EC) nói rằng Vương quốc Anh vẫn trong diện vi phạm quy định về thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP của Liên minh châu Âu (EU), bất chấp những biện pháp cắt giảm ngân sách mạnh tay của London. Thâm hụt ngân sách của nước Anh là 5,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tài khóa 2014.

EC cho rằng những nỗ lực của Chính quyền Thủ tướng Cameron nhằm giảm thâm hụt ngân sách là chưa đủ và cho hay sẽ cho Xứ sở sương mù thêm hai năm nữa, đến tài khóa 2017, để cải thiện tình hình tài chính.

Ủy ban châu Âu kêu gọi Đức tăng đầu tư và Pháp tiếp tục cải cách

Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi Đức tận dụng việc kinh tế tăng trưởng mạnh để đẩy mạnh hoạt động đầu tư, trong khi Pháp cần thực hiện các cải cách về tài chính công nhằm đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách vào năm 2017.

Trong bản Khuyến nghị chính sách kinh tế hàng năm đối với các nước Liên minh châu Âu (EU), ngoại trừ Hy Lạp và Cyprus hiện đang nhận cứu trợ tài chính, EC cũng cho biết Italy cũng cần củng cố tài chính công để hỗ trợ cải cách.

Hệ thống ngân hàng Belarus đạt thỏa thuận chưa từng có tiền lệ

Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu (EBRD) đã thông báo về một thỏa thuận chưa từng có tiền lệ với Belarus, để tham gia vào quá trình tư nhân hóa một ngân hàng quốc doanh tại nước này.

Theo thỏa thuận sơ bộ trên, Chính phủ Belarus sẽ bán lượng cổ phần nắm giữ trong Belinvestbank, ngân hàng lớn thứ tư tại nước này, vào năm 2020.

Trung Quốc đầu tư 50 tỷ USD vào Brazil nhằm cải thiện hạ tầng

Theo AFP, Chính phủ Brazil ngày 14/5 tuyên bố Trung Quốc sẽ đầu tư 50 tỷ USD nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cũ kỹ của Brazil trước thềm chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách khu vực châu Á và châu Đại Dương Jose Graca Lima nói: “Khoảng 50 tỷ USD sẽ được đầu tư vào các dự án mới. Chúng tôi sẽ phải chờ cho tới cuối chuyến thăm (của Thủ tướng Trung Quốc) để cho biết đó là những dự án nào.”

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục thấp nhất 15 năm

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, trong tuần kết thúc vào ngày 9/5, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 1.000 đơn, xuống còn 264.000. Trước đó 53 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo trung bình 273.000 đơn. Số đơn trung bình trong 4 tuần – vốn là chỉ số ít biến động hơn – ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2000.

Một báo cáo khác cũng được công bố hôm nay cho thấy trong tháng 4 chỉ số giá sản xuất của Mỹ bất ngờ giảm 0,4% so với tháng trước.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login