Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/4

By on 15/04/2013

Người phát ngôn Chính phủ Cộng hòa Síp, ông Christos Stylianides khẳng định Síp sẽ thực hiện hiệu quả và triệt để chương trình chống khủng hoảng đã thỏa thuận với các nhà tài trợ quốc tế nhằm phục hồi nền kinh tế nước này.

World Bank cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản ở châu Á

World Bank hôm nay 15/4 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Á đang phát triển đồng thời cảnh báo nguy cơ tăng trưởng quá nóng ở một số nền kinh tế có thể gây lạm phát và bong bóng tài sản.

Cụ thể, World Bank dự báo kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 8,3% trong năm 2013, giảm 0,1% so với dự báo trước đó. World Bank cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Indonesia từ 6,3% xuống 6,2% năm 2013 do tăng trưởng đầu tư ở nước này chậm lại.

Kinh tế Trung Quốc quý I bất ngờ tăng trưởng chậm lại

Theo số liệu được công bố hôm nay của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, GDP quý I nước này tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo 8% của các chuyên gia và thấp hơn mức tăng 7,9% quý IV/2012.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tháng 3 tăng 8,9%, so với mức dự báo trung bình 10,1% của các chuyên gia và thấp hơn mức 9,9% trong 2 tháng đầu năm. Doanh số bán lẻ tăng 12,6%.

Đầu tư tài sản cố định (không bao gồm các hộ gia đình khu vực nông thôn) tăng 20,9% trong quý I/2013 so với mức dự báo 21,3% và 21,2% trong 2 tháng đầu năm.

ADB cảnh báo Indonesia quá phụ thuộc vào ngân hàng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cảnh báo Indonesia về sự quá phụ thuộc vào các ngân hàng để tìm vốn đầu tư và khuyến cáo nước này nên thúc đẩy thị trường trái phiếu địa phương để tránh gặp vấn đề về thanh khoản trong việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng dài hạn.

Phó chủ tịch phụ trách tài chính và quản lý rủi ro của ADB Thierry de Longuemar nói rằng một trong những điều Indonesia cần đặc biệt lưu ý liên quan đến việc vay vốn từ ngân hàng là các ngân hàng không thể cho vay nhiều hơn khả năng của họ đối với những yêu cầu tín dụng dài hạn cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Síp quyết thực hiện chương trình chống khủng hoảng

Người phát ngôn Chính phủ Cộng hòa Síp, ông Christos Stylianides khẳng định Síp sẽ thực hiện hiệu quả và triệt để chương trình chống khủng hoảng đã thỏa thuận với các nhà tài trợ quốc tế nhằm phục hồi nền kinh tế nước này.

Ông Stylianides nhấn mạnh việc các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu ngày 12/4 thông qua thỏa thuận giữa Síp và “bộ ba” chủ nợ quốc tế, gồm Liên minh châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu và Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) đã giúp chấm dứt tình trạng bất ổn mà Síp rơi vào từ năm 2011 và nước này đã tránh khỏi phá sản.

Bộ trưởng tài chính Eurozone bàn lập liên minh ngân hàng

Theo đề án thành lập liên minh ngân hàng đã được các nhà lãnh đạo châu Âu nhất trí, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ là cơ quan giám sát tài chính đối với 6.000 ngân hàng của khu vực. Liên minh ngân hàng được cho là “giải pháp cuối cùng” để có thể cứu EU ra khỏi khủng hoảng.

Liên minh này, nếu thành công, sẽ cho thấy sự đoàn kết để có được sức mạnh kinh tế của châu lục này. Tuy nhiên, để đi đến quyết định cuối cùng về vấn đề này, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ gặp không ít khó khăn do còn nhiều bất đồng giữa các nước thành viên.

 Chính sách của BOJ ảnh hưởng đến trái phiếu chính phủ Nhật Bản

Nhằm thoát khỏi tình trạng giảm phát và giảm lợi suất trái phiếu, chính sách kinh tế mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã gây bất ổn nặng nề tới thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) và khiến JGB từ tài sản có lợi suất thấp – rủi ro thấp có nguy cơ trở thành tài sản có lợi suất thấp – rủi ro cao.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda trong một bài phát biểu ngày 13/4 cho biết lợi suất dài hạn có thể không ổn định sau khi BOJ chỉnh sửa chiến lược chính sách tiền tệ và ông muốn thị trường được theo dõi chặt chẽ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login