Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/4

By on 15/04/2015

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải trong năm 2015, hạ mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ song dự báo tín hiệu tích cực từ châu Âu và Nhật Bản.

Malaysia ra mắt ngân hàng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã khai trương ngân hàng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ tại Kuala Lumpur, giúp tạo thuận lợi và giảm chi phí kinh doanh tại Malaysia.

Malaysia là quốc gia châu Á đầu tiên thành lập ngân hàng thanh toán bù trừ bằng đồng nhân dân tệ.

Đà tăng giá nhà tại Anh tiếp tục có xu hướng chững lại

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết đà tăng giá nhà trên khắp nước Anh đang tiếp tục xu hướng chậm lại.

Theo ONS, tỷ lệ lạm phát giá nhà tính theo năm đã giảm xuống còn 7,2% so với mức 8,4% hồi tháng Một. Mức tăng giá nhà trong ngắn hạn – giữa tháng Một và tháng Hai, sau khi đã điều chỉnh là 0,6%.

Singapore bác tin dùng quỹ dự trữ ngoại tệ để giữ giá đồng nội tệ

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS, tức ngân hàng trung ương) đã lên tiếng bác bỏ những bình luận gần đây trên thị trường rằng MAS đang can thiệp mạnh mẽ nhằm giúp ổn định đồng đôla nội tệ (SGD).

Trong thông cáo báo chí ngày 14/4, MAS khẳng định: “Những tin tức nói trên đã trích dẫn sai việc sụt giảm trong quỹ dự trữ ngoại tệ chính thức của Singapore và hoán đổi ngoại hối của MAS kể từ giữa năm 2014 đến nay, cho đó là những dấu hiệu cho thấy sự can thiệp mạnh mẽ của MAS nhằm giúp ổn định tỷ giá hối đoái hiệu dụng danh nghĩa của đồng đôla Singapore.”

IMF giữ dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,5% trong năm 2015

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải trong năm 2015, hạ mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ song dự báo tín hiệu tích cực từ châu Âu và Nhật Bản.

Trong bản báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố mỗi năm 2 lần, IMF giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 3,5% đưa ra trong dự báo hồi tháng Một cho nền kinh tế toàn cầu đồng thời cho biết con số này được kỳ vọng tăng lên 3,8% trong năm 2016.

EC: Hy Lạp và Eurozone còn rất nhiều vấn đề cần dàn xếp

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Hy Lạp và các đối tác trong Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đẩy nhanh đàm phán, song vẫn còn nhiều vấn đề cần phải dàn xếp trước ngày 20/4 tới, thời điểm Athens dự kiến phải đệ trình danh sách cải cách sửa đổi để có thể nhận nốt khoản tiền còn lại trong gói cứu trợ quốc tế.

Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho biết: “Các cuộc thảo thuận đang được đẩy nhanh tiến độ, song thời gian không còn nhiều. Vì thế vẫn còn rất nhiều vấn đề cần làm và xử lý cho đến ngày 20/4 tới khi Hy Lạp dự kiến phải đệ trình danh mục cải cách.”

IMF: Ukraine phải đạt thỏa thuận tái cơ cấu nợ trước tháng Sáu

Reuters đưa tin, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông David Lipton nhấn mạnh Ukraine phải nhất trí về một thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các chủ nợ nhằm bù vào khoản thâm hụt tài chính 15 tỷ USD của Kiev trước khi IMF xem xét chương trình cứu trợ của tổ chức này vào tháng Sáu tới.

Ông Lipton nói: “Điều quan trọng là Ukraine và các chủ nợ phải đạt được một thỏa thuận trước khi chúng tôi tiến hành đánh giá vào tháng Sáu tới… Chúng tôi mong muốn và hy vọng về một kết quả như vậy. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong chương trình đánh giá của IMF. IMF cần chắc chắn rằng chương trình cải cách của Ukraine sẽ thành công và gói cứu trợ tài chính của chúng tôi được đảm bảo.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login