Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/4

By on 15/04/2014

Tăng trưởng tín dụng mới giảm 19% so với năm trước cho thấy nguy cơ trì trệ khi chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát các rủi ro tài chính.

Doanh số bán lẻ Mỹ tăng cao nhất 2 năm

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ ra ngày hôm nay, doanh số bán lẻ tăng cao hơn dự báo 1,1% và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 9/2012. 10/13 các mặt hàng, từ ô tô đến hàng gia dụng và may mặc đều có doanh số tăng.

Nhiệt độ ấm trở lại khiến người tiêu dùng có nhiều hơn sau cả mùa đông bão tuyết. Doanh số bán lẻ tăng trong tháng 3 giúp đẩy tăng trưởng kinh tế quý 1 của Mỹ lên và có thể chứng kiến đà phục hồi tốt trong quý 2.

Cung tiền Trung Quốc tăng chậm nhất 3 năm

Cung tiền tăng chậm nhất trong 3 năm, lượng đơn cho vay giảm 19% so với năm trước cho thấy nguy cơ trì trệ trước tình hình chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát các rủi ro tài chính.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay cho biết, các ngân hàng nước này đã cho vay mới 1,05 nghìn tỷ nhân dân tệ (169,4 tỷ USD) trong tháng 3, tăng so với 644,5 tỷ nhân dân tệ trong tháng 2. Tổng mức tín dụng cho vay trong xã hội tăng lên 2,07 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng 3, nhưng vẫn thấp hơn mức 2,55 nghìn tỷ nhân dân tệ của năm ngoái.

Ngân hàng Trung ương Ukraine tăng lãi suất để cứu đồng nội tệ

Đây là động thái tăng lãi suất cơ bản đầu tiên vòng 8 tháng từ Ngân hàng Trung ương Ukraine, nhằm mục đích bảo vệ đồng tiền trước chính biến.

Tính từ đầu năm tới nay, đồng nội tệ Ukraine đã mất gần 2/5 giá trị, chủ yếu sau khi xung đột chính trị bùng phát với nước láng giềng Nga. Ngân hàng Trung ương Ukraine đã nâng lãi suất cơ bản từ 6,5% lên 9,5%, có hiệu lực từ hôm nay, thứ Ba ngày 15/4.

Singapore tiếp tục duy trì chính sách đồng nội tệ mạnh

MAS quản lý chính sách tiền tệ thông qua việc để đồng đôla Singapore tăng hoặc giảm so với rổ các loại tiền tệ của các đối tác thương mại.

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) tức ngân hàng trung ương của nước này vừa quyết định duy trì chính sách tiền tệ, để đồng đôla Singapore (SGD) tăng giá một cách từ từ, thận trọng vì nền kinh tế đang phát triển một cách khỏe mạnh và lạm phát có thể tăng trong vài tháng tới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login