Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/12

By on 15/12/2014

Tiêu thụ thép của Trung Quốc tăng chậm lại trong năm 2015

Tập đoàn khai khoáng BHP Billiton dự báo rằng nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc sẽ tăng chậm lại trong năm 2015, đồng thời cho hay hiện đã có sự điều chỉnh chiến lược để đối phó với tình trạng dư thừa nguồn cung – yếu tố vốn khiến giá quặng sắt và thép “trượt dốc” thời gian qua.

Giám đốc điều hành Andrew Mackenzie của BHP Billiton nói: “Chúng tôi đã tiên lượng được những thay đổi đối với thị thị trường hiện tại như điều kiện kinh doanh, tình hình tái cân bằng giữa cung và cầu sau thời kỳ mở rộng.”

CH Séc: Lệnh trừng phạt sẽ tác động rõ rệt tới Nga vào năm 2015

Báo Denik.cz ngày 14/12 dẫn một báo cáo của Cộng hòa Séc cho rằng Nga sẽ cảm nhận đầy đủ tác động từ các biện pháp trừng phạt của Phương Tây vào năm 2015.

Báo cáo có đoạn: “Hậu quả của biện pháp trừng phạt cùng các yếu tố khác trở nên rõ ràng chỉ vào năm 2015. Khi đó chúng ta có thể chờ đợi sự gia tăng lạm phát hơn nữa, giá cả tăng đáng kể cũng như dòng chảy của các nguồn vốn nước ngoài (khỏi Nga).”

Ngân hàng trung ương Indonesia: Đồng rupiah sẽ tiếp tục mất giá

Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) dự báo đồng nội tệ rupiah của nước này sẽ tiếp tục đà giảm giá trong năm 2015 trong bối cảnh giá trị đồng USD của Mỹ đang ngày càng mạnh lên trên thị trường.

Đồng rupiah hiện được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính năm 2008, khoảng trên 12.300 rupiah/USD, mà nguyên nhân chủ yếu theo Thống đốc BI, Agus Martowardojo là do sự tăng giá của đồng USD và thâm hụt thương mại và tài khoản vãng lai của Indonesia gia tăng, kéo sức ép lạm phát tăng theo.

OPEC nghi ngờ yếu tố đầu cơ khiến giá dầu giảm mạnh

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho rằng có yếu tố đầu cơ khiến giá dầu lao dốc dựa trên các phân tích về nguồn cung dầu trên thị trường không tương xứng với tốc độ giảm giá như hiện tại.

Phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 14/12, Tổng Thư ký OPEC Abdalla Salem el-Badri cho biết khi so sánh giữa cung và cầu, OPEC nhận thấy rằng mức tăng nguồn cung là “khiêm tốn” và không thể dẫn tới việc giá dầu thô giảm tới 50% như hiện nay. Vì vậy, rất có thể đầu cơ là yếu tố khiến giá dầu giảm.

Pháp, Đức hối thúc Ukraine xúc tiến các biện pháp cải cách

Theo Reuters, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hối thúc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xúc tiến các biện pháp cải cách để tạo điều kiện cho việc phục hồi kinh tế và tiếp cận viện trợ nước ngoài.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert cho biết trong một cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã khuyến khích ông Poroshenko “xúc tiến kế hoạch cải cách toàn diện.”

Thủ tướng Tây Ban Nha hứa hẹn đưa ra cải cách kinh tế mới

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cam kết sẽ đưa ra các chính sách cải cách mới để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế Xứ sở Bò tót, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục phản đối yêu cầu đòi độc lập của vùng Catalonia thuộc miền Đông bắc nước này.

Phát biểu trong buổi họp với các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền, ông Rajoy nhấn mạnh Tây Ban Nha cần tiến hành các cải cách kinh tế và xã hội để cải thiện đời sống nhân dân và vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Ông cũng hứa hẹn đẩy mạnh thực hiện các biện pháp chống tham nhũng, song không đưa ra thông tin chi tiết hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login