Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/10

By on 15/10/2014

Theo số liệu của HSBC, ngành dịch vụ đang dần trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng của khối thị trường mới nổi.

HSBC: Khối thị trường mới nổi phát triển mạnh trong quý III

Cụ thể theo báo cáo của HSBC, tháng 9, chỉ số phát triển các thị trường mới nổi (EMI) lên cao nhất gần 2 năm ở 52,5 điểm từ 52,4 điểm của tháng 8.

Tính theo quý, chỉ số EMI trung bình đạt 52,2 điểm trong quý III – mức tốt nhất kể từ quý I/2013.

Trung Quốc: Lạm phát tháng 9 xuống thấp nhất gần 5 năm

Theo số liệu Cục Thống kê vừa công bố sáng nay 15/10, giá tiêu dùng tháng 9 tại Trung Quốc tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng dự báo 1,7% của các chuyên gia. Trước đó tháng 8, lạm phát Trung Quốc ở 2%.

Cùng ngày, một báo cáo khác cho biết, giá sản xuất tại Trung Quốc giảm 1,8%, ghi nhận tháng thứ 31 giảm liên tiếp. Nguyên nhân do giá cả hàng hóa giảm, nguồn cung dư thừa trong khi nhu cầu tiêu thụ duy yếu.

1% số người giàu nhất sở hữu gần một nửa giá trị tài sản toàn cầu

Báo cáo thịnh vượng toàn cầu của Ngân hàng Credit Suisse (CS) công bố ngày 14/10 cho thấy 1% số người giàu nhất thế giới đang sở hữu hơn 48% giá trị tài sản toàn cầu.

Thực tế này gióng lên cảnh báo rằng sự bất bình đẳng ngày càng tăng có thể “châm ngòi” cho một đợt suy thoái.

Ngân hàng Hàn Quốc giảm lãi suất xuống mức kỷ lục

Ngày 15/10, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã quyết định giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản xuống còn 2%, bằng mức thấp kỷ lục trong giai đoạn từ tháng 2/2009 đến tháng 6/2010, trong một nỗ lực mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang phải vật lộn với tình trạng nhu cầu cả trong và ngoài nước đang sụt giảm.

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng ba tháng qua BOK phải giảm lãi suất dưới sức ép của chính phủ nhằm góp phần đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế chậm chạp của đất nước. Lần giảm gần đây nhất là vào tháng 8/2014 sau khi lãi suất được duy trì trong suốt 15 tháng trước đó.

Tỷ lệ lạm phát của Anh xuống thấp kỷ lục kể từ năm 2009

Báo cáo của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết tỷ lệ lạm phát ở nước này trong tháng Chín giảm mạnh hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế, từ 1,5% trong tháng Tám xuống còn 1,2%.

Tỷ lệ này là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009, thời điểm tỷ lệ lạm phát đứng ở mức 1,1%.

Đức cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế do khủng hoảng

Chính phủ Đức đã cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này do khủng hoảng địa chính trị và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp.

Trong dự báo mùa Thu, chính phủ Đức cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ tăng 1,2% trong năm 2014 và 1,3% trong năm 2015, thấp hơn nhiều so với mức dự báo lần lượt là 1,8% và 2% đưa ra trong dự báo mùa Xuân.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login